Nắng nóng kỷ lục: Nửa đêm vẫn xếp hàng mua điều hòa

05/06/2017 07:39

Hà Nội nắng nóng như thiêu đốt. Nửa đêm, siêu thị điện máy vẫn kín chặt người xếp hàng mua điều hòa, quạt nước.

Nắng nóng kỷ lục: Nửa đêm vẫn xếp hàng mua điều hòa 1

Gần nửa đêm siêu thị điện máy vẫn đông nghịt khách tới mua điều hòa, quạt mát

Hà Nội nắng nóng như thiêu đốt. Nửa đêm, siêu thị điện máy vẫn kín chặt người xếp hàng mua điều hòa, quạt nước. Ngoài đường, các hàng bán nước giải khát cung tới đâu, hết tới đó. Bất chấp nắng nóng, nhiều nông dân vẫn xuống đồng...

Nước mía: bán hết công suất cả ngày và đêm

22h thứ bảy (ngày 3/6), điểm bán buôn mía Cao Phong đầu đường Tân Mai (Hà Nội) vẫn thắp điện sáng choang từ trong cửa hàng ra ngoài vỉa hè. Máy cạo vỏ 5 cây mía một lúc, hoạt động hết công suất. Cả chủ và 5 người thợ liên tục lấy mía cho vào máy, nhận mía ở đầu ra, xếp mía cho khách… Lưng  áo ai cũng đẫm mồ hồi dù đứng trước cây quạt công suất lớn thổi vù vù. Chủ cửa hàng cho biết, hai ngày nay, lượng mía bán ra tăng mạnh, khách vào lấy từ sáng sớm tinh mơ tới tận nửa đêm. Người lấy ít cũng 25-50 cây, lấy nhiều 50-100 cây đã cạo vỏ. Trung bình mỗi ngày điểm này bán trên 5 nghìn cây mía, gấp 3-4 lần ngày thường.

Không những thế, do nhiều khách quanh khu vực đầu đường Tân Mai có nhu cầu mua lẻ nên cửa hàng cũng tranh thủ đầu tư thêm một máy ép nước mía đặt ngay ngoài cửa để phục vụ. Mỗi lít nước mía ở đây chỉ có giá 15 nghìn đồng, rẻ hơn các điểm bán lẻ 5-10 nghìn đồng/lít nên khách quanh khu vực này tới mua rất đông, xếp hàng tới gần nửa đêm.

Theo quan sát của PV, quanh khu vực đường Tân Mai còn có hàng loạt đầu mối kinh doanh bán buôn mía khác, đến 22h, một số cửa hàng vẫn hoạt động để khách tới lấy bán hàng sớm ngày hôm sau.

Trong khi đó, chủ một điểm bán lẻ nước mía ngay trước cổng Bệnh viện 198 (Cầu Giấy) cho biết, ngày nắng nóng, với một máy ép nước mía, anh bán được gần 200 cốc, gấp gần ba lần ngày thường. Với mỗi cốc nước mía giá 10 nghìn đồng, doanh thu của anh cũng đạt gần 2 triệu đồng.

Nửa đêm vẫn xếp hàng mua điều hòa

Ngày cuối tuần, Trung tâm Thương mại HC cuối đường Tam Trinh (quận Hoàng Mai) đông nghịt khách. Trong đó, đông nhất là khu vực bán máy điều hòa nhiệt độ. Gần chục nhân viên tập trung giới thiệu tính năng các máy điều hòa cho khách. Chị Hoa (trú tại quận Hoàng Mai) cho biết, nhà có con nhỏ nên hai vợ chồng phải vét tiền đi mua điều hòa. “Ban ngày cháu ở trường với các cô có điều hòa mát, tối về nhà chỉ có quạt không ngủ được rất tội nên chúng tôi phải gắng thôi chứ biết sao. Lo được tiền mua điều hòa rồi, giờ lo tới lúc trả tiền điện”, chị Hoa nói và cho biết thêm, hai vợ chồng cũng tính, đây mới là đợt nắng đầu tiên mùa hè này mà đã không chịu nổi, nên sớm muộn gì cũng phải mua. Sau một hồi đắn đo, vợ chồng chị đã chọn một chiếc điều hòa công suất 9000 BTU với giá 7 triệu đồng sau khi được khuyến mại. Tuy nhiên, chị phải đợi sau hai ngày nữa mới được lắp đặt do công ty chưa bố trí thợ lắp ngay được.

Nhân viên bán điều hòa của trung tâm thương mại này cho hay, hai ngày thứ sáu, thứ bảy lượng khách mua tăng đột biến. “Khách tới mua đông nhưng công ty phải hẹn sau hai ngày mới có thợ tới lắp được, có trường hợp phải hẹn sang ngày thứ 3 vì không có thợ. Công ty đang tìm cách thuê thêm thợ nhưng không tìm được nên đành phải để khách đợi”, nhân viên này nói và cho biết thêm, anh bán hàng ca chiều từ 14h nhưng phải tới gần nửa đêm khi hết khách, đến giờ vẫn chưa được ăn tối do khách quá đông. Cũng theo nhân viên này, ca sáng, trung tâm điện lạnh này bán ra khoảng 80 bộ điều hòa, tính thêm ca chiều khoảng gần 200 bộ.

Không chỉ điều hòa, các dòng quạt điện phun sương cũng được tiêu thụ mạnh. Tại một số trung tâm điện máy như: Nguyễn Kim, Trần Anh, Pico… các dòng quạt làm mát nhờ hệ thống nước bán khá chạy do có thể đặt trong phòng hở, không gây khô và giá cả rẻ hơn điều hoà nhiệt độ. Một số dòng quạt làm mát còn được khuyến mại tới hơn 40% khiến giá giảm mạnh. Dòng rẻ nhất hiện có giá chỉ trên 2  triệu đồng/chiếc tới dòng “xịn” hơn là 7-8 triệu đồng/chiếc.

Thợ sửa điều hòa từ chối khách vì quá đông

Chị Đặng Thùy Linh (trú tại Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, máy điều hòa nhà chị có hiện tượng chảy nước đường ống nối vào cục lạnh. Chị đã gọi điện cho thợ quen tới sửa nhưng anh này thành thật nói rằng, phải ba ngày nữa mới tới sửa cho nhà chị Linh được vì khách yêu cầu đông quá nên phải ưu tiên người gọi tới trước. Còn anh Nguyễn Hoàng Nam (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) phân trần, điều hòa nhiệt độ nhà anh đã điều chỉnh xuống tới 180 mà không mát, anh đã gọi điện tới mấy điểm sửa điều hòa, điện lạnh nhưng bị từ chối thẳng thừng vì khách đông, thợ ít.

Cao Sơn