Nắng nóng như mùa hè xuất hiện trong mùa đông có gì bất thường?

03/12/2018 21:09

Nắng nóng như mùa hè xuất hiện trong mùa đông năm nay có phải hiện tượng bất thường?

Nắng nóng như mùa hè xuất hiện trong mùa đông có gì bất thường? 1

Nắng nóng như mùa hè xuất hiện trong mùa đông năm nay có phải hiện tượng bất thường?

Chiều 12/3, trao đổi với báo chí, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa đông 2018 - 2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt. Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm; còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

Do đó, hiện tượng nắng nóng được coi là một hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. “Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân: đầu tiên là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và nguyên nhân thứ hai là do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo”, vị đại diện lý giải.

Dự báo thời tiết khoảng đêm 6/12, rạng sáng ngày 7/12 có khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 9 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ. Do không khí lạnh đầu mùa và cuối mùa thường khó dự báo hơn chính giữa mùa đông nên các thông tin dự báo cần phải thường xuyên được cập nhật, thời hạn dự báo trong đầu và cuối mùa cũng ngắn hơn so với giữa mùa.

Hoàng Ngân