National Interest: Nga và Trung Quốc thân nhau gây nguy hiểm cho Mỹ

13/09/2020 08:14

Nga và Trung Quốc sẽ tạo thành đối trọng đáng kể đối với tham vọng duy trì chủ nghĩa bá quyền của Hoa Kỳ.

national interest: nga và trung quốc thân nhau gây nguy hiểm cho mỹ
Lãnh đạo hai nước Nga - Trung - ảnh Business Insider.

Truyền thông Nga dẫn nhận định của chuyên gia Doug Bandow - tác giả một bài bình luận đăng trên tạp chí National Interest, cho biết, việc tăng cường quan hệ giữa Nga và Trung Quốc gây ra mối đe dọa khủng khiếp đối với Mỹ.

Theo ông Bandow, Nga và Trung Quốc đã nâng tầm quan hệ của mình lên cấp độ chiến lược cao hơn sau khi phương Tây phát động cuộc chiến kinh tế chống lại Moscow.

Đồng thời, chính phủ hai nước Nga- Trung tiếp tục xích lại gần nhau thời gian qua. Vào tháng 8, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Nga và Trung Quốc cùng hợp sức chống lại thói bá quyền và chủ nghĩa đơn phương.

"Ai cũng có thể đoán được hàm ý phát ngôn của Chủ tịch Trung Quốc Tập”, - tác giả Bandow thẳng thắn.

Tác giả trong bài bình luận phân tích của mình trên tạp chí Mỹ cũng chỉ ra mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai quốc gia trong lĩnh vực quân sự.

Đồng tâm hiệp lực với nhau, Nga và Trung Quốc sẽ tạo thành đối trọng đáng kể đối với tham vọng duy trì chủ nghĩa bá quyền của Hoa Kỳ.

“Giờ đây, ngay cả phe đồng minh ủng hộ trung thành với quyền lực tối cao mãnh liệt của Mỹ cũng tỏ ra lo lắng về mối quan hệ chặt chẽ giữa nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu và quốc gia sở hữu lực lượng quân đội mạnh thứ hai thế giới”. - ông Bandow nói.

Tác giả Bandow bày tỏ quan điểm rằng giới lãnh đạo Mỹ nên ngồi lại với các chính trị gia Nga cùng đàm phán và tìm kiếm thỏa hiệp phù hợp với cả hai bên.

Ví dụ, Hoa Kỳ có thể tuyên bố chấm dứt kỷ nguyên tái mở rộng NATO. Tuy nhiên, theo ông Bandow, mục tiêu mà Washington đặt ra không nên chỉ tập trung vào việc biến Nga trở thành đồng minh của Mỹ mà là ngăn quốc gia này trở thành đồng minh của Trung Quốc.

"Giới chính trị gia Mỹ cần phải thừa nhận rằng Nga có những lợi ích quốc gia, dân tộc của riêng mình mà họ sẽ kiên định theo đuổi bất kể mong muốn của Washington là gì đi nữa”, ông Bandow nhấn mạnh.

Cuối cùng, chuyên gia Bandow khẳng định rằng Mỹ và châu Âu nên cố gắng xây dựng một mối quan hệ đối tác, văn minh và mang tính xây dựng hơn với Nga, bởi cách tiếp cận “mềm mỏng” như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn từ quan điểm tăng cường an ninh của Hoa Kỳ so với việc khởi động một cuộc Chiến tranh Lạnh khác.

Hòa Bình