NATO điều 4.000 binh sĩ 11 nước áp sát biên giới Nga

21/11/2016 09:55

NATO đã điều động 4.000 binh sĩ từ 11 nước thành viên tham gia tập trận sát biên giới Nga.

nato điều 4.000 binh sĩ 11 nước áp sát biên giới nga

4.000 binh sĩ NATO đang tham gia cuộc tập trận "Kiếm sắt" gần biên giới Nga.

4.000 binh sĩ thuộc 11 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được triển khai tới Litva để tham gia tập trận “Iron Sword” (Kiếm sắt) năm 2016, RT ngày 20/11 đưa tin.

Được biết, mục tiêu của cuộc tập trận này là nhằm thực hiện phương án triển khai nhanh chóng một số lượng lớn binh sĩ trong thời gian ngắn.

“Cuộc tập trận lần này đặt ra những tình huống thách thức bất ngờ buộc các đơn vị và chỉ huy phải sẵn sàng để đối phó hiệu quả các mối đe doạ quân sự thông thường”, Tướng Waldemar Rupsys, Tư lệnh Lục quân Litva phát biểu.

Ngoài ra, theo Bộ Quốc phòng Litva, cuộc tập trận còn bao gồm các hoạt động tấn công và phòng thủ, triển khai nhanh chóng và các nhiệm vụ khác.  Thời gian gần đây, NATO đang tăng cường triển khai các hoạt động ở Đông Âu và tăng cường tiến hành các cuộc tập trận nhằm ngăn chặn cái gọi là “sự xâm lược của Nga”.

Xem thêm video:

Tuy nhiên,  Moscow đã bác bỏ lập luận này của NATO và cho rằng khối này đang sử dụng khái niệm đó như một cái cớ để biện minh cho việc tăng chi tiêu quân sự và xâm phạm biên giới Nga.

"Kiếm sắt 2016" là cuộc tập trận thứ 3 và lớn nhất từng được tổ chức, huy động tới gần 4.000 binh sĩ từ Anh, Mỹ, Đức, Canada, Ba Lan, Romania, Slovenia, Luxemburg và 3 nước Baltic.

Cuộc tập trận “Kiếm sắt” bắt đầu từ ngày 20/11 và dự kiến kéo dài tới ngày 2/12, diễn ra tại hai địa điểm riêng biệt trên lãnh thổ Litva. 

Hán Hiển (Theo RT)