Navtex – Dịch vụ thông tin cần thiết cho người đi biển

03/12/2016 12:07

Máy thu Navtex sẽ tự động in ra các bản tin an toàn hàng hải để các tàu dễ dàng cập nhật thông tin.

Navtex – Dịch vụ thông tin cần thiết cho người đi biển 1

Navtex – Dịch vụ thông tin cần thiết cho người đi biển

 Trước năm 1988, trên những tuyến hành hải, số lượng tàu vận tải gặp tai nạn, rủi ro tương đối lớn, đặc biệt ở những khu vực có mật độ tàu thuyền đông đúc. Nguyên nhân của thực trạng này là do công tác thu nhận các bản tin thông báo nguy hiểm trên biển chưa đầy đủ và kịp thời khi phương thức thông tin trên biển còn nhiều hạn chế. Ngoài những bản tin thu nhận từ Morse trên tần số 500 kHz, thoại vô tuyến trên tần số 2182 kHz, các thuyền viên trên tàu không có phương thức thông tin liên lạc khác. Vấn đề này đã được Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) và Tổ chức Thủy văn quốc tế (IHO) ghi nhận. Cũng từ đó, hệ thống Navtex quốc tế đã được ra đời. 

Các thông tin an toàn hàng hải bao gồm: Cảnh báo hành hải (cảnh báo về luồng lạch, chướng ngại vật nguy hiểm), cảnh báo động đất sóng thần, diễn tập quân sự…; cảnh báo khí tượng như bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa, thời tiết nguy hiểm…; dự báo thời tiết biển, các bản tin tìm kiếm cứu nạn và bản tin khẩn cấp khác liên quan đến an toàn hàng hải.

Sự ra đời của hệ thống Navtex đem lại nhiều lợi ích cho các phương tiện hành hải trên biển. Mặc dù việc thu tín hiệu Navtex vẫn còn hạn chế vì phụ thuộc rất lớn về khoảng không gian giữa đài phát và khu vực thu, các bản tin có thể sẽ bị lỗi khi bị cản trở ở địa hình trong cảng, bến tàu hoặc những nơi có các nhà cao tầng chắn… nhưng hệ thống này có ưu điểm vượt trội khi các tàu chỉ cần bật máy có trang bị máy thu Navtex là có thể thu tự động các thông tin an toàn hàng hải. Máy thu sẽ tự động in ra các bản tin an toàn hàng hải để các tàu dễ dàng cập nhật thông tin về điều kiện thời tiết, địa hình… tại khu vực tàu hành hải qua để có hướng điều chỉnh phù hợp. Điều này giúp thuyền viên trên tàu tiết kiệm thời gian trực canh và chủ động thu nhận bản tin, đặc biệt đối với những đội tàu có cường độ lao động cao.

navtex02

Hệ thống này có ưu điểm vượt trội khi các tàu chỉ cần bật máy có trang bị máy thu Navtex là có thể thu tự động các thông tin an toàn hàng hải. 

Với đặc tính loại bỏ các bức điện đã thu, hệ thống Navtex có thể thích hợp tất cả các cỡ tàu và loại tàu, đảm bảo mọi phương tiện đi biển có thể thu được bản phát quảng bá thông tin an toàn theo nhu cầu riêng của mình. Navtex đã đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống cấp cứu và an toàn hàng hải toàn cầu, đồng thời cũng là một thành phần của dịch vụ cảnh báo hành hải trên toàn thế giới của IMO và ILO.

Tại Việt Nam, các bản tin về an toàn hàng hải đã và đang được hệ thống đài TTDH Việt Nam phát hàng ngày tới tất cả các tàu thuyền trong nước cũng như nước ngoài khi tham gia hành hải trong khu vực theo dịch vụ Navtex quốc tế trên tần số 518 kHz bằng tiếng Anh và dịch vụ Navtex quốc gia trên tần số 490 kHz và 4209.5 kHz bằng tiếng Việt và/hoặc tiếng Anh. Thực tế cho thấy những thông tin thu được từ Navtex rất quan trọng cho sự an toàn của các thuyền viên cũng như những con tàu hoạt động trên hải phận quốc tế.

Đặc biệt, khi hành hải qua những địa phận của các quốc gia khác, việc thu được các bức điện bằng tiếng Anh đã giúp ích cho thuyền viên trong việc nhận biết và phòng tránh được những nguy hiểm đang rình rập. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến ra khơi và tiết kiệm thời gian khai thác, việc quan trọng và không thể thiếu cho mỗi phương tiện khi hành hải là trang bị máy thu Navtex cùng những kiến thức cần thiết về dịch vụ này.

Hãy liên hệ với bất kỳ đài TTDH nào để được hướng dẫn miễn phí về cách cài đặt và thu nhận thông tin an toàn hàng hải trên biển bằng phương thức Navtex.