Nên lái thử trước khi quyết định mua ô tô

04/07/2014 07:10

Tôi dự định mua một chiếc xe mới tại đại lý nhưng chưa có kinh nghiệm về máy móc của xe ô tô. Xin được hỏi, để kiểm tra chiếc xe có tốt hay không thì phải làm gì?

Lâm Thùy Linh (Đống Đa, Hà Nội)


Trả lời: Bạn phải chắc chắn rằng luôn phải lái xe và kiểm tra xe cẩn thận trước khi mua. Bạn sẽ không mua một cái áo khoác nếu bạn chưa thử xem nó có vừa không dù nó chỉ có giá rất rẻ. Vậy thì cớ gì bạn mua một chiếc xe trị giá 25 nghìn USD mà lại không ngồi lên và lái thử xem có phù hợp không?


Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và chưa có bằng lái, bạn có thể dẫn theo một người có kinh nghiệm lái xe tốt. Họ sẽ giúp bạn đánh giá xem chiếc xe vận hành như thế nào: Điều khiển xe, tăng tốc, phanh… Nếu bạn chưa lái nhiều thì sẽ không thể so sánh được những đặc điểm và hiệu năng vận hành của chiếc xe đó so với các mẫu xe khác cùng phân khúc.


Bạn cũng cần cẩn thận kiểm tra phần ngoại thất của xe và các chi tiết khác bằng mắt. Mở cốp xe xem không gian có đủ rộng rãi. Có trang bị bánh xe dự phòng đúng cỡ hay không? Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên đi một lần vòng quanh chiếc xe để có cái nhìn toàn diện hơn về chất lượng của nó.


Bạn cần lưu ý rằng, xe ô tô cũng giống như người yêu của mình vậy. Vẻ bên ngoài không thôi thì chưa đủ để đảm bảo cả hai sẽ có hạnh phúc lâu bền. Vì thế, bên cạnh việc sở hữu một chiếc xe cực kỳ quyến rũ, bạn và hành khách của bạn sẽ còn ngồi trong chiếc xe đó nữa. Vì thế bạn phải chắc chắn rằng ghế ngồi thoải mái và dễ dàng với được đến các nút điều khiển. Đồng hồ tốc độ, đồng hồ đo mức nhiên liệu, và những thiết bị khác phải nằm trong tầm nhìn. Khi lái xe có thể dễ dàng quan sát các thiết bị và điều chỉnh các chức năng khác mà không bị phân tán tư tưởng.

Chương trình được thực hiện
và tài trợ bởi Công ty Ford VN