Ẩm thực

Nếu nhiều người biết quả này là “nhân sâm xanh” chắc ở chợ không còn mà bán

26/09/2021, 16:00

Đây là loại quả khá phổ biến được mệnh danh là “nhân sâm xanh” do rất giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng kỳ diệu với sức khoẻ con người.

Trông bề ngoài tuy có phần nhỏ bé, nhưng theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, loại quả này mang lại giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, carbohydrate, cùng nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể như: canxi, kali, kẽm, selen…

Chính nguồn dưỡng chất dồi dào này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ nên quả đậu bắp quen thuộc hàng ngày được mệnh danh “nhân sâm xanh”.

img

Đậu bắp có thể chế biến cùng nhiều thực phẩm thành những món ăn ngon, bổ dưỡng.

Đậu bắp là một loại cây lấy quả làm thực phẩm được trồng và tiêu thụ ở nhiều nước trên thế giới. Quả đậu bắp có lượng calo thấp nhưng rất giàu chất dinh dưỡng và chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Hương vị của đậu bắp khá đặc biệt, ngọt mềm, ăn có vị khác lạ, độc đáo. Quả đậu bắp non còn chứa chất kết dính có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, chữa viêm loét dạ dày, bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

img

Đậu bắp khô cũng được sử dụng như một loại trà tốt cho sức khỏe. Chiết xuất đậu bắp được sử dụng như một thành phần thuốc trong một số viên nang dược phẩm.

Hạt đậu bắp già có thể dùng làm gia vị trong nhiều món ăn đặc biệt. Khi ăn đậu bắp không nên bỏ hạt vì chúng có giá trị dinh dưỡng cực cao.

Đậu bắp già bạn có thể cắt nhỏ ngâm nước để uống hoặc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

img

Khi cắt đậu bắp thành từng khúc sẽ có chất nhầy, nhưng đừng vì vậy mà rửa sạch. Chất lỏng nhớt này là một trong những tinh chất dinh dưỡng của đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan.

Có một số lông nhỏ trên bề mặt của đậu bắp, khi ăn sống sẽ gây hại cho ruột và dạ dày, vì vậy bạn không nên ăn sống. Không nên chần đậu bắp trong nước nóng quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị.

img

Đậu bắp xào đơn giản ăn đã ngon lại bổ.

Thịt bò xào đậu bắp - bữa ăn “xanh non” cho một ngày làm việc mệt nhoài

Món ăn này còn chứa rất nhiều dinh dưỡng để mọi người phục hồi lại cả năng lượng và tinh thần cho một ngày làm việc mệt mỏi mà không mất nhiều thời gian.

Khi làm món này có thể cắt miếng thịt bò dạng viên giống như thịt bò lúc lắc trông sẽ rất đẹp mắt. Không chỉ hấp dẫn về màu sắc mà hương vị hòa quyện của 2 nguyên liệu này rất hợp, một đậm đà, một xanh mát.

img

Nguyên liệu:

300-400g thịt bò

200g đậu bắp

2 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa bột bắp, 1/4 thìa muối

img

Cách làm:

Đậu bắp rửa sạch, luộc nguyên quả trong khoảng 1 phút rồi vớt ra, để ráo.

Tiếp đến, bạn cắt bỏ phần đầu và thái miếng chéo nhỏ hoặc khoanh nhỏ tùy ý thích.

img

Thịt bò rửa với chút muối và gừng băm nhỏ để khử hết mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo, thái khối vuông nhỏ vừa ăn.

img

Ướp thịt bò với 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa đường, 1 thìa tinh bột bắp, 1/2 thìa hạt tiêu. Sau đó trộn đều lên rồi để trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

img

Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào, đun nóng rồi cho thịt bò vào xào đến khi săn lại. Tiếp theo cho tỏi băm và gừng băm vào đảo tiếp.

img

Đậu bắp xào thịt bò là món ăn bổ dưỡng sau một ngày làm việc mệt nhoài.

Cho đậu bắp vào rồi thêm nước ướp thịt bò vào xào chung, nêm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình, đợi đậu bắp chín thì cho ra đĩa và ăn ngay với cơm nóng nhé.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.