Nếu Biển Đen là “trường bắn”, tàu chiến Mỹ sẽ là “bia đỡ đạn"

13/04/2021 08:37

Một số chuyên gia phân tích phương Tây đã đưa ra nhận định trên và cho rằng hành động đi vào Biển Đen của Mỹ là không cần thiết.

Nếu Biển Đen là “trường bắn”, tàu chiến Mỹ sẽ là “bia đỡ đạn

Tàu chiến NATO ở Biển Đen - ảnh tư liệu.

Hai tàu Hải quân Mỹ đang đi đến Biển Đen, hiện đã đi qua phía nam của biên giới hàng hải Italy trên Biển Địa Trung Hải.

Lầu Năm Góc đã thông báo cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ rằng các tàu chiến sẽ đi qua Eo biển Dardanelles và Eo biển Bosphorus để tiến vào biển Biển Đen và hoạt động trong vùng biển này cho đến ngày 4 tháng 5.

Các nguồn tin Mỹ cho biết hành động này là do hoạt động quân sự của Nga ở biên giới Ukraine.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia quân sự đang cân nhắc câu hỏi rằng: Liệu tàu chiến Mỹ ở Biển Đen có phải là lựa chọn tốt nhất để đe dọa Nga?

Trước tiên, cần hiểu rằng quân đội Nga có lực lượng tấn công với những vũ khí đáng sợ đang được bố trí ở Crimea và Kuban.

Thứ hai, việc lưu trú tàu chiến của các cường quốc không thuộc Biển Đen bị giới hạn về thời gian bởi Công ước Montreux, do đó Bộ tư lệnh Mỹ phải liên tục ghi nhớ thực tế rằng trong vòng vài ngày sau khi tiến vào Biển Đen tàu chiến Mỹ cần phải rút ra khi hết thời gian.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia quân sự phương Tây, khi ở trong Biển Đen, các tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ biến thành mục tiêu dễ dàng cho các hệ thống tên lửa bờ biển của Nga.

Trong trường hợp các tàu chiến Mỹ có động thái quân sự tác động trực tiếp đến biên giới Nga, thì chỉ cần hành động của tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen cũng đủ gây ra khả năng đe dọa đối với các tàu Mỹ.

Trong tình huống như vậy, sự hiện diện của các đại diện của lực lượng Hải quân Mỹ ở Biển Đen không phải là một cuộc biểu dương lực lượng, mà sẽ trở thành một “mục tiêu hấp dẫn” cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga.

Nếu Biển Đen là “trường bắn”, tàu chiến Mỹ sẽ là “bia đỡ đạn

Tàu chiến Mỹ hoạt động trong Biển Đen - ảnh tư liệu

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông Mỹ, các nhà quan sát am hiểu tình hình cũng lưu ý rằng việc các tàu Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen là điều không nên.

Nguyên nhân nằm ở chỗ, những con tàu như vậy trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang cũng không thể thay đổi được tình hình và có thể trở thành "mồi ngon dễ dàng cho người Nga".

Các chuyên gia phương Tây cho hay: “Biển Đen là một trường bắn của Nga và hai tàu Hải quân Mỹ những bia bắn di động ở đó”. Trước đó, tờ The Drive của Mỹ đã ghi nhận lợi thế quân sự tổng thể của Nga ở Biển Đen.

Cần lưu ý rằng cách đây không lâu báo chí Mỹ cũng đã tuyên bố rằng nhiệm vụ của Hải quân Mỹ là “chứng minh cho Nga thấy Biển Đen không phải là ao nhà của mình”. Tuy nhiên, tuyên bố này cần phải rút lại trước tình hình hiện tại.

Vân Sơn