Nếu đảo chính mới xảy ra, NATO sẽ khai trừ Thổ?

20/07/2016 19:48

NATO có thể sẽ phải khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối, nếu nước này xảy ra một cuộc đảo chính mới.

Nếu đảo chính mới xảy ra, NATO sẽ khai trừ Thổ? 1

Thổ Nhĩ Kỳ có thể diễn ra thêm một cuộc đảo chính của những người ủng hộ ông Erdogan.

Tờ Telegraph ngày 20/7 có bài viết cho rằng, tại Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra cuộc đảo chính khác: cuộc đảo chính của những người ủng hộ chính sách của ông Erdogan, chống những người không đồng ý với Tổng thống.

"Những nỗ lực đảo chính quân sự tuần trước của nhóm các sĩ quan bất mãn có thể không thành công, nhưng bây giờ đang có một cuộc đảo chính khác: đó là cuộc đảo chính mà những người ủng hộ Erdogan chống những người phản đối phong cách lãnh đạo ngày càng độc tài của Tổng thống", nhà báo Kona Coughlin viết.

Theo Telegraph, nhà báo Kona Coughlin là chuyên gia về quốc phòng và quan hệ quốc tế.

Ông Coughlin cho biết, sau những chuyện như vậy, NATO có lẽ sẽ phải khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi khối bởi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không cho liên minh quân sự này có sự lựa chọn nào khác.

Ngoài ra, ông Coughlin lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ luôn luôn đóng vai trò rất quan trọng đối với NATO, và đó là lý do tại sao cần có thái độ nghiêm túc đối với ý định của liên minh.

"Nếu ông (ám chỉ Erdogan) có kế hoạch tiếp tục tuân thủ chương trình nghị sự Hồi giáo cực đoan của mình, NATO sẽ không có sự lựa chọn nào khác là thoát khỏi đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ đầy vấn đề", ông Coughlin kết luận.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik/Telegraph)