Nếu Mỹ trừng phạt Tổng thống Putin thì quan hệ hai nước sẽ tan vỡ!

17/01/2022 11:00

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ với cá nhân, tổ chức Nga bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể sẽ phá vỡ tất cả quan hệ giữa 2 nước.

Đây là lời cảnh báo của người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov trong cuộc phỏng vấn với hãng CNN được phát sóng ngày 16/1.

Ông Dmitry Peskov cho rằng: “Có thể, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ (nếu được thông qua) sẽ dẫn tới việc hai nước cắt đứt mọi mối quan hệ” và viễn cảnh đó sẽ không có lợi cho cả Moscow và Washington.

“Đó là sai lầm rất lớn”, ông Peskov nhấn mạnh đồng thời cho biết, Nga không sợ trừng phạt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh - TASS

“Ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi đang tận dụng chính các lệnh trừng phạt để phát triển kinh tế trong nước, củng cố sản phẩm nội địa. Chúng tôi có khả năng tự cung cấp khá lớn để có thể dễ dàng chống lại các lệnh trừng phạt này”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn điện Kremlin còn khẳng định, việc các nước dùng trừng phạt để ép bước khác thay đổi đường lối sẽ không bao giờ đạt được mục đích.

Khoảng giữa tuần trước, một nhóm các Nghị sĩ đảng Dân chủ do Thượng Nghị sĩ Bob Menendez dẫn đầu, đã công bố một dự luật tới Thượng viện Mỹ về một số biện pháp hạn chế với Nga nếu căng thẳng xung quanh Ukraine tiếp tục leo thang.

Dự luật mang tên “Hành động Bảo vệ Chủ quyền Ukraine 2022”, bao trùm rất nhiều lĩnh vực và nêu ra các biện pháp trừng phạt với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng, người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga và một số thành viên lãnh đạo quân đội Nga...

Đồng thời, dự luật còn có thể bị ảnh hưởng tới dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Trang Trần