Nếu Nguyễn Hữu Linh vô tội thì sao?

24/07/2019 14:33

Thông tin mới về vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy khiến dư luận xôn xao.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Kết luận giám định bổ sung cho thấy, không đủ cơ sở kết luận bàn tay trái của ông Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái

Bởi theo kết luận giám định bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP HCM về vụ án này cho thấy, không đủ cơ sở kết luận trong khoảng thời gian từ 21h 10 phút 11 giây đến 21h 10 phút 18 giây, bàn tay trái của ông Linh có hay không chạm vào phần cơ thể phía trước của bé gái. Nguyên nhân được cơ quan giám định cho là “do hình ảnh khuất khỏi tầm quan sát camera”.

Có ý kiến cho rằng, với kết luận này, ông Linh sẽ được xác định vô tội, thậm chí các cơ quan tiến hành tố tụng phải chịu trách nhiệm, phải xin lỗi ông Linh vì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng vẫn không kết tội được người này.

Tuy nhiên, dù kết luận đưa ra như vậy thì cũng chưa có cơ sở nào để xác định ông Linh vô tội. Sau kết luận giám định bổ sung này, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục đề nghị truy tố ông Linh về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, căn cứ vào clip, hình ảnh và các tài liệu chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập được. Chỉ khi cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát ra quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ giải quyết vụ án hoặc tòa án tuyên ông Linh không phạm tội (hành vi không cấu thành tội phạm) thì ông này mới được xác định là vô tội.

Pháp luật quy định, dâm ô là hành vi có tính chất tình dục, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác. Hành vi dâm ô là hành vi tuy không mong muốn thực hiện quan hệ tình dục nhưng nhằm thỏa mãn dục vọng của đối tượng dâm ô. Đối tượng thực hiện hành vi nhằm tìm kiếm khoái cảm tình dục mà không phụ thuộc vào cảm xúc, suy nghĩ của nạn nhân.

Pháp luật cũng không quy định là phải sử dụng bộ phận nào trên cơ thể đối tượng để tiếp xúc với nạn nhân mới là hành vi dâm ô, cũng không quy định là vị trí tiếp xúc cơ thể là vào đâu của nạn nhân mới là dâm ô. Theo nguyên tắc thì bất cứ hành vi tiếp xúc cơ thể nào nhằm tìm kiếm khoái cảm tình dục thì đó chính là hành vi dâm ô, từ việc cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi; hoặc hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ: qua lớp quần áo).

Hành vi dâm ô trở thành tội phạm khi đối tượng thực hiện hành vi dâm ô từ đủ 18 tuổi và nạn nhân chưa đủ 16 tuổi. Do đó, chỉ cần chứng minh được người đã thành niên mà thực hiện hành vi có tính chất tình dục, nhằm tìm kiếm khoái cảm tình dục đối với người chưa đủ 16 tuổi thì đây là hành vi dâm ô và hoàn toàn có thể xử lý hình sự.

Việc quyết định ông Linh có tội hay không có tội, tội gì và mức hình phạt thế nào thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự, vụ án chưa kết thúc nên chưa thể kết luận được là ông này có tội hay không, vấn đề này sẽ được làm rõ trong phiên tòa tới đây .

Đặt giả thuyết, nếu vụ án này kết thúc mà cơ quan tiến hành tố tụng xác định ông Linh không phạm tội thì rõ ràng đây là một sự bất lực của pháp luật trước các hành vi xâm hại tình dục nói chung và trẻ em nói riêng đang diễn biến phức tạp. Nếu tuyên ông Linh vô tội, e rằng nguy hiểm sẽ rình rập khắp mọi nơi, đe dọa bất cứ ai.

Trung tướng Trần Văn Độ - Nguyên Phó chánh tòa Tối cao, nguyên Chánh tòa Quân sự T.Ư