"Nếu tỷ lệ chích ngừa ở mức 95% thì dịch sởi sẽ không quay lại"

03/05/2014 17:25

Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn cho rằng hai yếu tố chính là biến đổi khí hậu và lơ là trong chính ngừa, tỷ lệ chích ngừa không đạt.

Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn cho rằng hai yếu tố chính là biến đổi khí hậu và lơ là trong chính ngừa, tỷ lệ chích ngừa không đạt.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hồng Hà ở xã Lê Minh Xuân đặt câu hỏi: “liệu dịch tay chân miệng ở TP.HCM có bùng lên và gây nguy hiểm như dịch sởi vừa qua ở các tỉnh phía Bắc? Bộ Y tế có giải pháp nào để ngăn chặn?”.

"nếu tỷ lệ chích ngừa ở mức 95% thì dịch sởi sẽ không quay lại"
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lắng nghe câu hỏi của cử tri

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng bộ Y tế cho biết, bệnh tay chân miệng hiện chưa có văcxin ngừa, đây là điều rất lo. Các giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra chủ yếu xoay quanh khuyến cáo người dân giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là các trường mẫu giáo, nhà trẻ phải giữ vệ sinh tốt để ngăn không cho dịch tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa. “Cái này người dân phải tự ý thức là chính, các quốc gia và vùng lãnh thổ ăn ở rất sạch như Đài Loan, Nhật Bản... vẫn bị dịch tay chân miệng” - Bà Tiến nói.

Đối với dịch sởi, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định đã giảm số ca mắc và số ca tử vong. Trả lời câu hỏi của cử tri về nguyên nhân dịch sởi bùng phát quá mạnh trong năm 2014 ở Việt Nam, bà Tiến vẫn cho rằng hai yếu tố chính là biến đổi khí hậu và lơ là trong chính ngừa, tỷ lệ chích ngừa không đạt. “Nếu tỷ lệ chích ngừa ở mức 95% thì dịch sởi sẽ không quay trở lại” - Bà Tiến nói, đồng thời cũng thừa nhận một số tỉnh thành đang có tỷ lệ tiêm ngừa sởi chưa đạt.

Xoay quanh vấn đề một số trạm y tế phường xã hoạt động không hiệu quả, không nhiệt tình cứu chữa, sơ cứu cho bệnh nhân được một số cử tri phản ánh, bà Nguyễn Thị Kim Tiến khen các cử tri đã rất “sâu sát, tinh tế” nhận ra điều này.

Bà Tiến nói ở một số đô thị thì trạm y tế phường, xã gần với bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh nên nhiều khi rất ít việc, dù được đầu tư tốt về cơ sở vật chất. Sắp tới Bộ Y tế sẽ sắp xếp, xây dựng lại các trạm y tế xã phường cho phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.

Một số cử tri Bình Chánh cũng trình bày với tổ đại biểu Quốc hội về tình trạng quan liêu, nhũng nhiễu, hoạt động kém hiệu quả của bộ máy cán bộ công chức cấp xã. Vấn đề này được đại biểu Trần Hoàng Ngân, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội thừa nhận là rất xác đáng. Đại biểu Ngân đưa ra thông tin tổng thể khá chua xót: Bội chi ngân sách cứ tăng liên tục nhiều năm qua, số bội chi này là để dùng trả lương cho công chức, cán bộ. Nhưng bội chi nhiều mà nhũng nhiễu vẫn càng nhiều…

Theo Tuổi trẻ