Nga bắt giữ chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm vì nghi phản quốc

06/08/2022 08:09

Ngày 5/8, Nga đã bắt giữ ông Andrei Shiplyuk - chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm của nước này vì bị tình nghi phản quốc.

Theo hãng thông tấn TASS, ông Shiplyuk là Giám đốc phòng thí nghiệm vũ khí siêu vượt âm tại Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng Novosibirsk thuộc Học viện Khoa học của Nga chi nhánh tại Siberia.

Ông Vasily Fomin - Giám đốc khoa học của Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng Novosibirsk cho biết lực lượng chức năng Nga đã tiến hành khám xét tại viện trên liên quan tới Giám đốc Alexander Shiplyuk.

“Ông Shiplyuk đối mặt cùng cáo buộc với ông Anatoly Maslov – nhà khoa học cấp cao của viện mới bị bắt cách đây ít ngày – đó là tội phản quốc”.

nga bắt giữ chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm vì nghi phản quốc

Ảnh minh hoạ.

Theo ông Fomin, người này đã được đưa tới trung tâm giam giữ Lefortovo ở thủ đô Moscow.

Trong những năm gần đây, ông Shiplyuk đã có nhiệm vụ phối hợp nghiên cứu để hỗ trợ phát triển các hệ thống tên lửa siêu vượt âm.

Trước đó, Nga đã bắt giữ 2 nhà khoa học khác là ông Anatoly Maslov (làm việc tại cùng Viện với ông Shiplyuk) và ông Dmitry Kolker làm việc tại Viện Vật lý Laser thuộc Học viện Khoa học chi nhánh ở Siberia. Tất cả đều vì tội phản quốc.

Vũ khí siêu âm là một trong những thành tựu của Nga trong nghiên cứu kỹ thuật quân sự. Các vũ khí siêu âm có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Ngày 1/6, Đô đốc Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết Nga đã hoàn tất việc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon và có thể triển khai tên lửa hiện đại này trên một tàu khu trục mới của hạm đội trước cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí "bất khả chiến bại" thế hệ mới.

Trang Trần (Theo TASS)