Nga "cảnh cáo" Thổ Nhĩ Kỳ, khiêu khích là xâm lược

25/02/2016 19:48

Nga tuyên bố coi các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ ​Kỳ ở biên giới Syria là hành động xâm lược.

nga "cảnh cáo" thổ nhĩ kỳ, khiêu khích là xâm lược
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Sputniknews và Reuters, ngày 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này coi các hành động khiêu khích của Thổ Nhĩ ​Kỳ ở biên giới Syria là hành động xâm lược.

Trả lời phỏng vấn tờ Argumenty i Fakty của Nga, bà Zakharova nói: “Ankara đang làm trầm trọng tình hình tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và thực hiện các hành động khiêu khích."

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết Moskva sẽ không đàm phán về bất cứ sự thay thế nào đối với thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, theo TTXVN.

Nga và Mỹ hôm 22/2 tuyên bố kế hoạch ngừng bắn ở Syria có hiệu lực bắt đầu từ cuối tuần này. Tuy nhiên lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi ủng hộ bày tỏ nghi ngờ đề xuất. Lệnh ngừng bắn không áp dụng với việc quân đội Syria và Nga tấn công các nhóm khủng bố gồm IS và Mặt trận Nusra có liên quan đến al-Qaeda. Lực lượng này lo ngại Nga sẽ lợi dụng việc đó để tấn công họ.

Vào ngày 25/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn ở Syria không ràng buộc Thổ Nhĩ Kỳ nếu an ninh của Ankara bị đe dọa.

Ông Davutoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ "áp dụng những biện pháp thiết yếu" để đối phó với lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở Syria và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khi cần.

Phát biểu trên Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Davutoglu nói: "Thỏa thuận ngừng bắn sẽ không ràng buộc được chúng tôi khi nảy sinh tình hình đe dọa tới an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, và chúng tôi sẽ có những biện pháp cần thiết để chống lại cả YPG lẫn IS nếu cảm thấy cần thiết".

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc các nước liên quan ở Syria tìm kiếm lợi ích của mình, lệnh ngừng bắn sẽ mang lại lợi thế cho Tổng thống Assad.

"Phương Tây, Mỹ, Nga, Iran, EU và cả Liên Hợp Quốc vì những tính toán riêng, bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp, đã cho phép chính quyền và những kẻ ủng hộ, giết hại gần một nửa triệu người vô tội", Reuters hôm 24/2 dẫn lại lời ông Erdogan, nói trong buổi truyền hình trực tiếp của đài truyền hình tại Ankara.

Mai Anh (Tổng hợp)