Nga: Chiến lược của Mỹ tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là phá hoại

14/01/2020 10:50

Ngoại trưởng Nga đã gọi chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là "chính sách phá hoại".

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Sergei Lavrov.

“Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà chính quyền Tổng thống Trump đang xúc tiến là một chính sách phá hoại, mục đích của nó là chia rẽ các nước trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”, theo hãng tin Tass, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu như vậy ngay trước thềm chuyến thăm tới Sri Lanka.

“Ấn Độ Dương không nên là vũ đài tranh đấu mà nên trở thành khu vực hợp tác của các quốc gia biển đảo, những quốc gia bằng nỗ lực chung của mình đang thiết lập các điều kiện để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội bền vững”, Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Daily News của Sri Lanka.

“Tiếc rằng trong thời gian gần đây chúng ta thấy có những mưu toan dai dẳng của các thế lực bên ngoài khu vực muốn định hình lại trật tự đã hình thành tại đây để phục vụ cho những mục tiêu ích kỷ hạn hẹp của chính họ. Chiến lược về “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng” mà Mỹ đang xúc tiến hàm chứa trong nó không phải là tiềm năng kết nối, mà là "tính chất phá hoại

Mục đích thật sự của chính sách này là phân chia các quốc gia trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”, làm suy yếu những nguyên tắc đa phương trong hoạt động của hệ thống quan hệ giữa các nước trong khu vực, để thiết lập sự thống trị của riêng mình”, quan chức Nga nói thêm.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng bất kỳ những ý tưởng mới nào liên quan đến chiến lược phát triển khu vực đều “cần phải thúc đẩy việc hình thành ở đó không gian hợp tác chung”.

“Nên cùng nhau xây dựng kiến trúc khu vực, theo các nguyên tắc không chia cắt an ninh, thượng tôn pháp luật, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết tranh cãi bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Hòa Bình