Nga: Chính sách ngoại giao của Mỹ nguy hiểm, khó lường

29/05/2020 08:53

Nga chỉ trích Mỹ hành động nguy hiểm và không thể đoán trước khi rút khỏi hiệp ước quân sự quan trọng và tăng cường áp lực lên Iran.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova có phản ứng trước thông tin Washington sẽ chấm dứt việc miễn trừng phạt các nước đang duy trì thoả thuận hạt nhân đã ký với Iran bao gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Trao đổi với phóng viên, bà Zakharova nói: “ Hành động của Washington đang ngày càng nguy hiểm và không thể đoán trước được. Bản chất của hành vi này rõ ràng là muốn phá vỡ thay vì xây dựng an ninh quốc tế".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thoả thuận từng được quốc tế hoan nghênh rộng rãi trong đó Iran sẽ hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lại việc được nới lỏng một số lệnh trừng phạt kinh tế.

Ông Trump tái áp lệnh trừng phạt với Iran và mới đây nhất, ngày 28/5, Washington khẳng định trừng phạt các nước vẫn còn tiếp tục thoả thuận với Iran, đồng nghĩa thoả thuận với Iran không còn cơ hội cứu vãn.

Cách đây vài ngày, Mỹ cũng tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, vốn cho phép các nước, trong đó có Nga tham gia thực hiện các chuyến bay thanh sát trên bầu trời của nhau mỗi năm.

Vân Trang