Nga cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tìm điểm yếu của tên lửa S-400

12/07/2020 09:12

Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiểu được công nghệ từ S-400 về mặt kỹ thuật, do đó, các tính năng của chúng phải được thực nghiệm.

Tên lửa S-400.

Theo báo Sputnik, Trung tướng Alexander Luzan - cựu Phó Tư lệnh Lực lượng phòng không Liên Xô cho hay, các cuộc thử nghiệm S-400 của Nga cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nghiên cứu các tính năng ứng dụng, đánh giá hiệu quả của hệ thống và có thể tìm ra những điểm yếu của loại vũ khí này.

Trước đó, trang Fighter Jets World cho biết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm mới về hệ thống tên lửa phòng không S-400 chống lại máy bay chiến đấu F-16 và F-4 của Mỹ tại căn cứ không quân Myurt gần Ankara.

Trung tướng Alexander Luzan cho biết: “Trong quá trình thử nghiệm các hệ thống tên lửa phòng không S-400, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra các máy bay và thực hiện cái gọi là "phóng điện tử" nhằm vào chúng.

Điều này cho phép nghiên cứu đồng thời các tính năng của ứng dụng, đánh giá tính hiệu quả, và có lẽ còn một mục tiêu khác là tìm ra điểm yếu của hệ thống”.

Tướng Luzan lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiểu được công nghệ từ S-400 về mặt kỹ thuật, do đó, các tính năng của chúng phải được tìm hiểu bằng phương pháp thực nghiệm.

Thỏa thuận về việc cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bốn sư đoàn S-400 do Nga sản xuất được ký kết vào tháng 9 năm 2017. Giá hợp đồng lên tới 2,5 tỷ USD, trong đó Nga cho vay một nửa giá trị hợp đồng.

Việc giao hàng đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 7 năm 2019. Do lo ngại bị rò rỉ dữ liệu về khả năng của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II thế hệ thứ năm của Mỹ thông qua S-400 , Washington đã đình chỉ việc cung cấp máy bay F-35 cho Ankara.

Hòa Bình