"Nga có quyền đáp trả nếu Mỹ triển khai tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF"

07/03/2019 20:37

Ông Lavrov tuyên bố Nga có quyền đáp trả nếu Hoa Kỳ bố trí các tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF.

Tên lửa đạn đạo của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow có quyền đáp trả trong trường hợp Hoa Kỳ sau khi rời Hiệp ước INF, bắt đầu triển khai các tên lửa bị cấm theo thỏa thuận này ở các khu vực trên thế giới.

"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ rút ​​khỏi hiệp ước này và rảnh tay, bắt đầu triển khai các tên lửa bị cấm theo hiệp ước tại một nơi nào đó trên thế giới, thì ở bất kỳ nơi nào xuất hiện tên lửa do Mỹ sản xuất… chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện điều tương tự, để tên lửa của chúng tôi cũng xuất hiện trong cùng khu vực", - ông Sergei Lavrov nói trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng UAE Abdullah Bin Zayed Al Nahyan.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết vào ngày 2/2 rằng, Washington sẽ bắt đầu thực hiện các thủ tục để rút khỏi INF.

Ngày 2/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và cũng đình chỉ tham gia hiệp ước.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng Moscow không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang có chi phí tốn kém đối với nước Nga.

Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn nằm trên bàn đàn phám và các cánh cửa vẫn đang mở", nhưng ông khẳng định từ nay không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Hòa Bình (theo Sputnik)