Nga có thể sẽ sớm loại bỏ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

08/04/2019 20:36

Nga có thể sẽ sớm loại bỏ tàu sân bay duy nhất mang tên Đô đốc Kuznetsov.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Mạng Defense Blog dẫn một nguồn tin hải quân hôm 7/4 cho biết quân đội Nga đang xem xét sớm chấm dứt hoạt động và loại khỏi biên chế đối với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sau khi ụ nổi PD-50, phương tiện duy nhất có thể sửa tàu sân bay của Nga gặp sự cố và bị chìm hồi năm ngoái.

Hiện tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga đang chờ đợi quyết định về số phận của mình tại nhà máy sửa chữa tàu biển số 35 nằm tại vịnh Kola gần cảng Murmansk.

Để trục vớt ụ nổi PD-50, Nga cần thời gian ít nhất từ 6 tháng đến một năm, cũng như sự hỗ trợ về kỹ thuật và trang thiết bị thay thế từ cộng đồng quốc tế, điều khó xảy ra khi nước này đang hứng chịu một loạt lệnh cấm vận từ phương Tây.

Việc đóng một ụ nổi thay thế càng khó khăn hơn, trong bối cảnh ngân sách dành cho lực lượng tàu chiến mặt nước của Nga ngày càng eo hẹp.

Nền kinh tế trì trệ cùng các biện pháp trừng phạt quốc tế gần đây buộc chính quyền của Tổng thống Valdimir Putin phải tính toán, đầu tư một cách có trọng điểm và tập trung mạnh vào lực lượng tàu ngầm.

Nhà phân tích Mikhail Barabanov thuộc tạp chí Báo cáo Quốc phòng Moscow cho rằng kế hoạch nâng cấp Đô đốc Kuznetsov là lãng phí bởi tàu chỉ hoạt động như một nền tảng tàu huấn luyện chứ không phải chiến đấu.

Hòa Bình