Thứ Sáu, 24/01/2020 04:10:58 Hotline: 0901 514 799

Nga công bố bằng chứng Mỹ bí mật sản xuất tên lửa bị cấm trong 2 năm qua

03/02/2019 07:58

Quân đội Nga đã công bố những hình ảnh một nhà máy thuộc tập đoàn Raytheon, nơi bị tố cáo bí mật lên kế hoạch sản xuất tên lửa bị cấm.

Keyword đầu tiên có dấu
Hình chụp vệ tinh nhà máy của tập đoàn Raytheon chụp ngày 3/12/2018 do Bộ Quốc phòng Nga công bố

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/2, từ 2 năm trước, Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn, những vũ khí bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (gọi tắt là Hiệp ước INF) trước khi cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận.

“2 năm trước, khi Washington đưa ra các cáo buộc không có căn cứ về việc Nga vi phạm Hiệp ước INF, họ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo hiệp ước này”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cụ thể, phía Nga tiết lộ, tập đoàn công nghiệp quân sự Raytheon của Mỹ, có trụ sở tại Tucson, bang Arizona, hồi tháng 6/2017 đã đưa ra chương trình để mở rộng và hiện đại hóa năng lực sản xuất nhằm chế tạo các tên lửa tầm trung và tầm ngắn bị cấm theo Hiệp ước INF.

Trong bức ảnh vệ tinh chụp một nhà máy của Raytheon ngày 3/12/2018, Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ ra rằng, nhà máy này gồm 3 khu sản xuất vũ khí và 1 khu vực vẫn đang được xây dựng, cũng như trạm điện và kho lưu trữ vũ khí dưới lòng đất.

Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục cho biết, trong 2 năm qua, diện tích của nhà máy này đã tăng 44%, từ 55.000 lên 79.000 m2.

Thời gian gần đây, Mỹ tố cáo tên lửa 9M729 của Nga vi phạm các điều khoản của Hiệp ước INF, tuy nhiên các cáo buộc này liên tục bị Moscow bác bỏ.

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu từ ngày 2/2 sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của nước này theo Hiệp ước INF và sẽ bắt đầu quá trình rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận trong 6 tháng, Nga đã có động thái đáp trả tương xứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow cũng đình chỉ việc thực hiện các thỏa thuận của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung, đồng thời cảnh báo Moscow sẽ sớm phát triển các loại vũ khí mới.

Ông Putin cũng tuyên bố sẽ không khởi động đàm phán mới với Mỹ cho tới khi Washington “đủ chín chắn để thực hiện những cuộc đối thoại bình đẳng và ý nghĩa” về vấn đề giải giáp vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, Moscow sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ lắp đặt thêm tên lửa tại châu Âu. Ông Putin cũng cảnh báo bất cứ nước châu Âu nào chấp nhận cho phép Mỹ đặt tên lửa sẽ có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của Nga.

Thùy Dương (Theo Sputnik)