Nga: Cuộc chiến tại Syria là nỗ lực thất bại của phương Tây

29/09/2018 15:24

Tại ĐHĐ LHQ, Ngoại trưởng Nga nói rằng cuộc chiến 7 năm ở Syria là nỗ lực thất bại của phương Tây.

nga: cuộc chiến tại syria là nỗ lực thất bại của phương tây

Một vụ nổ bom tại Syria (Hình minh họa)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/9 cáo buộc phương Tây “tống tiền chính trị, gây sức ép kinh tế và dùng vũ lực tàn bạo” nhằm ngăn chặn sự nổi lên của các cường quốc đối địch.

Phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 73, ông Lavrov cáo buộc phương Tây muốn “níu giữ vị thế (tự phong) lãnh đạo thế giới của mình và không do dự sử dụng mọi biện pháp” để đạt được mục tiêu này.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ đã hủy hoại các nỗ lực nhằm đạt các thỏa thuận quốc tế trong nhiều vấn đề, từ hòa bình Trung Đông, hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu và thương mại.

Ông Lavrov nói rằng, các quốc gia phương Tây tuyên bố họ muốn có một trật tự dựa trên quy tắc, nhưng lại đưa ra những quy tắc chỉ dựa theo lợi ích của các cường quốc phương Tây.

“Họ cáo buộc những người khác can thiệp vào công việc của họ trong khi công khai lật đổ các chính phủ được bầu cách dân chủ ở các nước khác”, ông Lavrov nêu rõ.

Theo Ngoại trưởng Nga, cuộc chiến 7 năm ở Syria là một nỗ lực thất bại trong việc cố gắng thay đổi chế độ của các nước phương Tây tại đây.

nga: cuộc chiến tại syria là nỗ lực thất bại của phương tây

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 28/9

Bên cạnh đó, “sự chậm chạp trong việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) cũng như đạt mục tiêu tạo ra một khu vực không có vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) ở Trung Đông đã trở nên trầm trọng hơn do Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA, vi phạm Nghị quyết 2231, dù Iran vẫn tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: “Moscow sẽ triển khai mọi nỗ lực để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút”.

Quan hệ giữa Nga và các cường quốc phương Tây đã xấu đi liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria. Ông Lavrov cho rằng cộng đồng quốc tế và các cơ quan LHQ cần ưu tiên cho việc đưa người tị nạn Syria trở về quê hương, đồng thời kêu gọi viện trợ tái thiết đất nước bị chiến tranh tàn phá suốt hơn 7 năm qua.

Nga và Mỹ cũng đang bất đồng về thỏa thuận hạt nhân Iran, dù các đồng minh Pháp và Anh của Mỹ đứng về phía Moscow trong việc kiên quyết bảo vệ JCPOA.

Ông Trump cũng đang phải đối mặt với sự phản đối lan rộng trên thế giới liên quan đến quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, bất chấp các nghị quyết của LHQ rằng quy chế cuối cùng của thành phố linh thiêng này phải được giải quyết thông qua đối thoại.

Thùy Dương (Theo RT)