Nga để Ba Lan điều tra vụ máy bay rơi khiến TT tử nạn

24/08/2018 10:32

Sau 8 năm xảy ra vụ tai nạn máy bay Tu-154M, Moscow sẽ cho phép Warsaw điều tra các mảnh vỡ còn sót lại.

Nga để Ba Lan điều tra vụ máy bay rơi khiến TT tử nạn 1

Hiện trưởng vụ tai nạn máy bay Tu-154M

Phát ngôn viên của ủy ban điều tra Nga Svetlana Petrenko xác nhận, các nhà điều tra Ba Lan sẽ tới nước này vào đầu tháng 9 để điều tra các mảnh vỡ còn sót lại của chiếc máy bay Tu-154M rơi năm 2010, gần thành phố Smolensk.

Vụ tai nạn đã khiến cựu Tổng thống Lech Kaczynski cũng nhiều quan chức cấp cao của Warsaw thiệt mạng.

Petrenko cho biết, trong các ngày 3/9 và 7/9, nhóm điều tra Nga sẽ cùng với nhóm chuyên gia của Ba Lan sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra những mảnh vỡ còn sót lại đang được lưu giữ tại Smolensk.

Kết quả điều tra sẽ được gửi lại cho phía Warsaw theo đúng thủ tục pháp luật.

Ngày 10/4/2010, chiếc Tu-154M chở 96 người, bao gồm Tổng thống Kaczynski cùng phu nhân, các tư lệnh cấp cao của quân đội Ba Lan và các nghị sĩ nước này đã bị rơi trước khi hạ cánh ở một sân bay tại Smolensk, cách thủ đô Moscow 360 km về phía Tây Nam.

Warsaw đã mở cuộc điều tra cho vụ tai nạn năm 2010. Kết quả cho thấy chương trình huấn luyện của Không quân nước này có nhiều sai sót. Đồng thời, đã có những quyết định sai lầm được đưa ra đã khiến máy bay bị rơi.

Theo đó, môt quan chức cấp cao đã đi vào buồng lái, gây áp lực cho các phi công và yêu cầu hạ cánh theo sự chỉ đạo của Kaczynski, bất chấp việc thành phố Smolensk đang trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Hiện nay, Ba Lan tuyên bố chiếc máy bay trên bị cháy và rơi khi đang bay trên không trung, cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục cho các cáo buộc mà Warsaw đưa ra.

Thu Trang (Theo RT)