Nga đề nghị cân nhắc khả năng tập trận chung với ASEAN

04/11/2019 08:42

"Các thủy thủ Nga đã đến Campuchia, Myanmar Brunei, Philippines. Các thủy thủ Việt Nam, Thái Lan đã đến thăm Vladivostok” - ông Medvedev nói.

nga đề nghị cân nhắc khả năng tập trận chung với asean
Tàu chiến của Hải quân Nga - ảnh minh họa.

Truyền thông Nga đưa tin, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đề nghị các bên cân nhắc về khả năng tiến hành các cuộc tập trận hải quân theo định dạng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà theo ông, sẽ tăng cường an ninh cho tất cả các nước tham gia.

Ông Medvedev lưu ý rằng tàu Hải quân Nga hàng năm thực hiện các cuộc đến thăm thân thiện tại các cảng của Đông Nam Á.

Theo người đứng đầu chính phủ Nga, những chuyến thăm như vậy đến Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia đã trở thành truyền thống.

"Năm ngoái, các thủy thủ Nga đã đến thăm Campuchia, Myanmar và Brunei. Năm nay là Philippines. Và các thủy thủ Việt Nam và Thái Lan đã đến thăm Vladivostok” - ông Medvedev nói.

nga đề nghị cân nhắc khả năng tập trận chung với asean
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Theo ông Medvedev, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với một số nước ASEAN.

"Ví dụ, tổ chức tập trận chung được nói đến trong bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hải quân, đã ký với Thái Lan vài ngày trước. Cuộc tập trận đầu tiên trong lịch sử với Brunei đang được chuẩn bị", - Thủ tướng Nga nói.

Ông Medvedev chỉ ra rằng các cuộc diễn tập trên biển trong khuôn khổ SMOA+, các cuộc gặp của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với các đối tác đối thoại đã trở nên phổ biến, lần mới nhất diễn ra tại Singapore vào tháng 4 và tháng 5 năm nay.

“Có thể suy nghĩ về bắt đầu các hoạt động như vậy trong khuôn khổ Nga-ASEAN. Ngoài ra, hiệp hội có thực tiễn tập trận như vậy với các cường quốc khác. Tôi chắc chắn điều này sẽ tăng cường an ninh hàng hải của “nhóm 10 nước” - ông Medvedev nói.

Ông Medvedev lưu ý rằng có một số sân chơi mà các triển vọng này đang được thảo luận như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN, Diễn đàn hàng hải tăng cường ASEAN và SMOA+.

Hòa Bình (theo Sputnik, Tass)