Nga đưa 2 siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến

04/03/2015 09:06

Hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo là Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky đã được điều động tham gia...

nga đưa 2 siêu tàu ngầm hạt nhân vào trực chiến
Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey của Nga

Hãng RIA Novosti ngày 3/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: Hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo là Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky được tăng cường vào lực lượng thường trực nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân Nga năm 2015.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, bên cạnh hai tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới, lực lượng thường trực của Hải quân Nga năm 2015 còn bao gồm một số tàu ngầm và tàu chiến từ các hạm đội khác nhau của Hải quân Nga.

Trước đó, tàu ngầm hạt nhân cùng lớp với Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky là Yury Dolgoruky cũng được tăng cường vào lực lượng thường trực của Hải quân Nga trong năm 2014, bên cạnh tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Severodvinsk, tàu ngầm Novorossiysk cùng một số tàu ​​nổi khác.

Các tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh, Alexander Nevsky là Yury Dolgoruky thuộc lớp Borey có chiều dài 170 m, đường kính thân tàu 13,5 m, tốc độ di chuyển dưới biển là 29 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 450 m, thủy thủ trên tàu khoảng 107 người.

Trên tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava và mang 6-10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ là nền tảng cho sức mạnh hải quân của Liên bang Nga trong những thập kỷ tới.

Dự kiến, đến năm 2020, Nga sẽ xây dựng 8 tàu ngầm lớp Borey theo đề án 955.

Thanh Hà