Nga giúp Syria tăng cường phòng không, chống không kích từ Mỹ

08/09/2018 16:08

Nga đang giúp Syria khôi phục, hiện đại hoá hệ thống phòng không.

Nga giúp Syria tăng cường phòng không, chống không kích từ Mỹ 1

Hoạt động khôi phục hệ thống phòng không của Syria bị cản trở vì hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề

Theo hãng tin Tass,  Đại sứ Nga tại Syria, Alexander Kinshchak khẳng định “Chúng tôi đang giúp đỡ các đối tác tại Syria khôi phục, hiện đại hoá và tăng cường hiệu quả của hệ thống phòng không” khi trả lời câu hỏi: Syria được bảo vệ như thế nào trước các cuộc không kích có thể có từ phía phương Tây?

Theo ông, “Phần lớn công tác khôi phục và hiện đại chưa xong vì tất cả hạ tầng đang bị tàn phá nặng nề nhưng chắc chắn có thể sớm nhận thấy kết quả”.

Hoạt động này đã được Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi tiết lộ từ cuối tháng Tư vừa qua. Ông cho biết, Syria sẽ sớm nhận được các hệ thống phòng không mới và hứa hẹn các chuyên gia Moscow sẵn lòng giúp đỡ quân đội Syria vận hành.

Ông Rudskoi không nói rõ chi tiết các hệ thống, chỉ cho hay, những hệ thống S-125, Osa và Kvadrat mà quân đội Syria sử dụng đang được khôi phục và hiện đại hoá dưới sự hỗ trợ của Nga.

Nhận định của Đại sứ Nga tại Syria được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cùng các đồng minh phương Tây đe doạ tấn công Syria nếu phát hiện chính phủ sử dụng vũ khí hoá học tấn công TP.Idlib. Trong khi đó, Nga và Syria khẳng định, Damascus không có và không định sử dụng loại vũ khí này.

Trang Trần (Theo Tass)