Nga hạ thuỷ tàu ngầm Krasnodar cho Hạm đội Biển Đen

25/04/2015 18:05

Sáng 25.4, Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg (Nga) tiến hành hạ thuỷ tàu ngầm Krasnodar cho Hạm đội Biển Đen.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển Đen
Tàu ngầm Kilo 636.3 của Hải quân Nga - Ảnh: TASS

Đây là chiếc thứ 4 trong số 6 chiếc Nhà máy đóng cho Hạm đội Biển Đen, song song với việc đóng 6 tàu ngầm Kilo 636.1 cho Hải quân Việt Nam.

Trước đó Nhà máy đã bàn giao 3 chiếc đầu tiên là Novorossiysk, Rostov trên sông Don và Stary Oskol. Hai chiếc còn lại đang đóng là Veliky Novgorod và Kolpino, sẽ hoàn tất trong vòng 2 năm tới.

Tàu ngầm Kilo 636.3 thuộc thế hệ thứ 3, lượng choán nước 3.100 tấn, tốc độ 37 km/giờ khi chạy dưới lòng biển, lặn sâu đến 300 m, chở theo 52 người.

Các tàu ngầm lớp Kilo 636.3 của Nga chạy rất êm, có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa 3,4 lần so với tàu ngầm đối phương. Tàu ngầm Kilo của Nga ngoài vũ khí chính gồm 6 ống phóng ngư lôi 533 mm còn mang theo tên lửa hành trình diệt hạm Caliber, mìn biển, theo Tin nóng.

Hạm đội Biển Đen đang dần hoàn thiện khả năng tấn công đáng sợ của mình khi Nga liên tiếp tăng cường vũ khí hạng nặng cho hạm đội này.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenKế hoạch khủng nhất khi tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Biển Đen là việc Nga quyết định trang bị cho hạm đội này 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636 thế hệ mới.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenTheo kế hoạch trên, 6 tàu ngầm này phải được hoàn thành trong năm 2016. Chiếc đầu tiên mang tên Novorossiisk, đã bắt đầu các đợt chạy thử tại cầu cảng vào ngày 1/2/2014, và sẽ được biên chế chính thức trong năm nay.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenChiếc tàu ngầm thứ hai mang tên Rostov-on-Don được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Admiralty từ tháng 11/2011 và sẽ được hạ thủy vào tháng 5 tới, còn chiếc thứ 3 mang tên Stary Oskol cũng đã được khởi đóng vào tháng 8/2012, còn chiếc thứ 4 là “Krasnodar” vừa làm lễ lát đáy ngày 20/2/2014. Chiếc tàu ngầm thứ 5 và thứ 6 cũng được khởi đóng trong năm 2014 và 2015.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenCác tàu ngầm Kilo này sẽ được trang bị đầy đủ các loại tên lửa hành trình chống hạm Kaliber-S bao gồm sát thủ hàng không mẫu hạm 3M-54E1 và tên lửa hành trình đối đất 3M-14E, các loại ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval, 8 tên lửa phòng không Strela-3 (SA-N-8 Gremlin, tầm bắn tối đa 6 km) hoặc 8 tên lửa Igla (SA-N-10 Gimlet, tầm bắn tối đa 5 km) và một số ngư lôi, thủy lôi khác.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenTư lệnh Hải quân Nga, đô đốc Viktor Chirkov cho biết, tất cả 6 chiếc tàu ngầm động cơ thông thường này sẽ được triển khai tại căn cứ hải quân Novorossiisk vào năm 2016.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenCác tàu ngầm thuộc dự án 636 sẽ tạo thành một lực lượng hùng hậu, đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược tác chiến của Nga ở Biển Đen, "giữ vững hòa bình, ổn định trên bán đảo Crimea nói riêng và cả Ukraine, đồng thời khôi phục hạm đội hải quân hùng mạnh như thời Liên Xô, của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenKhông chỉ tăng cường lực lượng tấn công ngầm, Crimea còn được tăng cường sức mạnh tấn công đường không với những chiến đấu cơ hạng nặng như Su-27SM, Su-30, Tu-22... Ngoài ra, Nga còn triển khai hệ thống phòng không S-300 đến hạm đội này. Trong ảnh: Tiêm kích Su-27SM.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenDự kiến đến năm 2016, ngoài 6 tàu ngầm Kilo được bàn giao đầy đủ, lực lượng chiến đấu cơ kể trên, Hạm đội Biển Đen còn được nhận thêm 6 tàu hộ vệ lớp Đô đốc Grigorovich, thuộc đề án 11356 khiến hạm đội này trở nên rất mạnh.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenVới sức mạnh của Hạm đội Biển Đen cho phép Moskva có đủ khả năng giải quyết những bài toán phức tạp trong khu vực tác chiến của mình, hoàn thành tất cả các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ tư lệnh Hải quân Nga.

nga hạ thuỷ tàu ngầm krasnodar cho hạm đội biển ĐenCận cảnh tàu hộ vệ “Đô đốc Grigorovich” trong lễ hạ thủy, theo Đất Việt.

Thanh Hà (TH)