Nga: Không có chuyện Israel tiêu diệt được lò phản ứng hạt nhân Syria

18/12/2018 13:37

Nga khẳng định không có chuyện Israel tiêu diệt được lò phản ứng hạt nhân của Syria.

Keyword đầu tiên có dấu

Hình ảnh được Israel cho là lò phản ứng hạt nhân của Syria sau khi trúng không kích từ lực lượng không quân của Tel Aviv

Nga phủ nhận tuyên bố của Israel về việc phá hủy một lò phản ứng hạt nhân của Syria năm 2007 tại địa điểm al-Kibar.

Trước đó, Israel tuyên bố rằng máy bay chiến đấu của không quân nước này đã phá hủy lò phản ứng nói trên của Syria trong một chiến dịch tập kích cơ sở hạ tầng của Syria.

Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế, ông Mikhail Ulyanov, cho biết hôm thứ Hai rằng cơ sở hạ tầng để phát triển chương trình hạt nhân ở Syria hoàn toàn không tồn tại, và toàn bộ câu chuyện là một sự bịa đặt trắng trợn.

Theo ông Mikhail Ulyanov, các đại diện của Hoa Kỳ sau đó đã đệ trình lên Cơ quan thư ký IAEA (Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế) một bản báo cáo trong đó cáo buộc về sự hiện diện của một lò phản ứng hạt nhân ở Syria, nơi được sử dụng để sản xuất plutonium.

"Không có lời giải thích hợp lý nào cho câu chuyện này, bởi vì không ai cần lò phản ứng tại Syria" - ông nói Mikhail Ulyanov với hãng tin Nga Novosti.

Đại sứ Mikhail Ulyanov khẳng định rằng chính quyền Moscow hoàn toàn nhận thức được vấn đề và chắc chắn rằng toàn bộ câu chuyện này của Israel và Mỹ là một sự bịa đặt.

Hòa Bình