Nga lên tiếng về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, Việt Nam

24/02/2019 10:25

Ngay cả nhà lãnh đạo Mỹ sau đó cũng nói rằng đây sẽ không phải lần gặp gỡ cuối cùng giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên.

nga lên tiếng về hội nghị thượng đỉnh mỹ - triều tại hà nội, việt nam
Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên tại Singapore vào tháng 6/2018.

Theo báo chí Nga, tại một cuộc họp báo tổ chức hôm 22/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định chính quyền Moscow sẵn sàng đóng góp vào việc thiết lập quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington, đồng thời bày tỏ mong muốn hội nghị Mỹ - Triều tại Hà Nội thành công tốt đẹp.

"Sẽ rất tốt đẹp nếu Hoa Kỳ giữ lời hứa của mình trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế lâu dài và đầy thách thức. Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ sẽ thực thi điều mà họ đã tuyên bố", bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moscow sẽ tạo điều kiện để góp phần thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Triều thông qua các công cụ ngoại giao.

"Chúng tôi sẽ giúp các bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua các kênh ngoại giao", bà Zakharova nhấn mạnh thêm.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết Moscow mong muốn thành công sẽ đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh này.

Tuy nhiên, ông Vassily Nebenzia cũng cho rằng không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào các cuộc gặp mặt chỉ diễn ra trong 2 ngày.

"Chúng tôi quan tâm đến việc giải quyết vấn đề hạt nhân này, nhưng đây là một điều rất phức tạp. Bạn không thể mong đợi giải quyết mọi vấn đề trong cuộc họp 2 ngày. Đây là một con đường dài", ông Nebenzia cho hay.

Tổng thống Trump hôm 9/2 tuyên bố cuộc gặp của ông và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 - 28/2. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó cũng nói rằng đây sẽ không phải lần gặp gỡ cuối cùng giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên.

Giới quan sát kỳ vọng cuộc gặp lần này của lãnh đạo Mỹ - Triều có thể giúp 2 bên đi tới một thỏa thuận rõ ràng, đột phá hơn thỏa thuận đạt được ở Singapore hồi tháng 6/2018 vốn bị đánh giá là khá mơ hồ và thiếu các cam kết ràng buộc.

Hòa Bình