Nga lo ngại xung đột lớn sẽ nổ ra tại Trung Đông

01/07/2018 08:36

Moscow tỏ ra quan ngại trước việc xung đột giữa Iran và Israel đang leo thang tại Syria.

nga lo ngại xung đột lớn sẽ nổ ra tại trung Đông

Trung Đông đang phải đối mặt với nguy cơ xung đột lớn (Ảnh minh hoạ)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov trong một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Kan 11 (Israel) hôm 30/6 đã cho biết, Moscow lo ngại rằng các cuộc tấn công giữa Israel và Iran trên lãnh thổ Syria, cũng như các cuộc không kích "chủ động" của Israel tại quốc gia này có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

"Chúng ta thấy…việc tấn công lẫn nhau và đặc biệt là các cuộc tấn công chủ động của Không quân Israel vào một số cơ sở ở Syria, có thể mất kiểm soát và làm cho tình hình trong khu vực trở nên nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng điều này tất nhiên không nằm trong lợi ích của Nga hoặc Israel”, ông Bogdanov nói.

Đồng thời, nhà ngoại giao Nga còn nói thêm rằng sự hiện diện của Iran tại Syria chỉ giới hạn ở các cố vấn quân sự và quân nhân hỗ trợ người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Theo như chúng tôi biết, quân đội Iran không có mặt trên lãnh thổ Syria. Chỉ có những cố vấn quân sự của Tehran. Còn về quân số, mặc dù không chắc chắn nhưng tôi nghĩ là khá hạn chế”, ngài Thứ trưởng cho biết.

Quan hệ giữa Iran và Israel đang vô cùng căng thẳng bởi Tel Aviv phản đối việc Tehran hiện diện quân sự tại Syria.  Trước đó, vào ngày 10/5, không quân Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu của Iran tại Syria sau khi các lực lượng Iran bị cáo buộc bắn 20 quả tên lửa vào các căn cứ của lực lượng quốc phòng Israel ở Cao nguyên Golan.

Thu Trang