Nga - Mỹ căng thẳng vì Washington "thích"... trừng phạt?

10/12/2015 20:52

Ngoại trưởng Nga cho rằng quan hệ Nga - Mỹ không thể cải thiện vì Washington luôn hậu thuẫn trừng phạt Moskva.

Nga - Mỹ căng thẳng vì Washington
Ngoại trưởng Nga cho rằng quan hệ Nga-Mỹ luôn căng thẳng do Washington luôn đề nghị trừng phạt Moskva.

Ngày 10/12, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Nga có mong muốn cải thiện quan hệ song phương với Mỹ nhưng không thể.

Lý do được ông Lavrov đưa ra là chính quyền của ông Obama đã hậu thuận cho các lệnh trừng phạt nước này. Theo Ngoại trưởng Nga, các lệnh trừng phạt trên có liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Vị này cũng cho rằng, trừ khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dừng đi vòng quanh châu Âu và thôi đề nghị trừng phạt Nga thì hai bên mới có thể cải thiện quan hệ.

Được biết, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt một số biện pháp trừng phạt sau khi Crimea được sát nhập vào Nga năm 2014.

Trong một diễn biến liên quan, tuần tới, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Tổng thống Nga Putin có thể sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine và Syria.

Ngày mai (11/12), Nga, Mỹ và Liên Hợp Quốc sẽ họp tại Thụy Sĩ để đàm phán về cuộc chiến ở Syria và IS. Ông Lavrov nói, lực lượng Nga, Mỹ và Arab ở Syria đủ sức diệt IS.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích tiêu diệt IS vẫn kéo dài là do liên minh trên không có tiếng nói chung về tương lai của Tổng thống Syria Assad. Mỹ và đồng minh Arab muốn ông Assad từ chức trong khi Nga thì ngược lại.

Lê Huyên (Tổng hợp)