Nga, Mỹ kêu gọi Ukraine tiến hành bầu cử dân chủ

24/10/2014 14:46

Hôm qua (23/10), Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao tình hình Ukraine và hối thúc nước này tiến hành cuộc bầu cử quốc hội vào ngày Chủ nhật (26/10) trên nguyên tắc dân chủ.  

 

 

nga, mỹ kêu gọi ukraine tiến hành bầu cử dân chủ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói: "Chúng tôi hy vọng cuộc bầu cử diễn được tiến hành phù hợp với các nguyên tắc và chuẩn mực dân chủ nhằm tạo thuận lợi cho tiến trình ổn định chính trị từng bước tại Ukraine". Các quan sát viên của Nga sẽ tham gia giám sát bỏ phiếu như một thành phần trong phái đoàn giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gen Psaki Mỹ kêu gọi toàn bộ cử tri Ukraine tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội, coi đây là "bước ngoặt" để chứng minh cam kết đảm bảo tiến trình dân chủ.

Bà Gen Psaki nhấn mạnh rằng, Mỹ luôn sẵn sàng hợp tác với bộ máy lập pháp mới của Ukraine nhằm chống tình trạng tham nhũng, thúc đẩy cải cách và theo đuổi giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại quốc gia Đông Âu này.

Trong một diến biến khác, Ukraine đã đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xem xét việc Cơ quan kiểm soát hàng nông sản Nga cấm nhập khẩu và quá cảnh đối với tất cả mặt hàng có nguồn gốc thực vật từ Ukraine.

Nếu lệnh cấm này duy trì đến hết năm nay, các nhà sản xuất nông sản Ukraine sẽ bị thiệt hại khoảng 17 triệu USD, và trong trường hợp lệnh cấm kéo dài tới năm 2015 thì con số thiệt hại lên tới 62 triệu USD. Hiện, Bộ Phát triển Kinh tế Ukraine đã kiến nghị vấn đề này tới trung tâm xử lý các vấn đề của WTO.

Trước đó, ngày 22/10, Nga đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập khẩu tạm thời đối với tất cả mặt hàng rau quả và có nguồn gốc thực vật từ Ukraine. Đây là lệnh cấm thứ 4 trong năm nay mà Nga áp dụng đối với các sản phẩm Ukraine, chủ yếu là thực phẩm. Trước đó, Nga đã cấm nhập khẩu các mặt hàng sữa, đồ hộp cá, nước quả và thịt từ Ukraine.

Q.M (theo RT, Itar-tass)