Nga: Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là bước đi rất nguy hiểm

21/10/2018 19:58

Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng trước động thái rút khỏi Hiệp ước INF của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

nga: mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là bước đi rất nguy hiểm

Tên lửa đạn đạo tầm trung RSD-10 Pioneer của Nga (Ảnh tư liệu)

“Nếu Mỹ tiếp tục ý định rút đơn phương khỏi các thỏa thuận, thì Nga sẽ áp dụng một loạt các biện pháp trả đũa, bao gồm cả các biện pháp quân sự”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói trên Sputnik.

Theo nhà ngoại giao Nga, Moscow đang bị cảnh báo bởi “những nỗ lực hăm dọa” từ Mỹ vì Washington không có lý do gì để nói rằng Moscow đang vi phạm hiệp ước INF và tất cả các cáo buộc đều không được chứng minh.

Ông Ryabkov cũng cho rằng, các cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Nga về hiệp ước INF dường như nhằm mục đích che giấu những vi phạm riêng của Washington trong hiệp ước.

Dù vậy, quan chức ngoại giao Nga khẳng định sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với Hoa Kỳ về giải quyết các vấn đề với hiệp ước INF.

Vào tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề xuất các biện pháp trừng phạt đối với Nga để đối phó với cáo buộc vi phạm hiệp ước INF.

Hiệp ước INF 1987 nghiêm cấm việc xây dựng, triển khai và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo hay hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn trong khoảng 500 tới 5500 km.

Nga và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau việc vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Thùy Dương