Nga: “Nhóm ủng hộ cuộc chạy đua vũ trang mới đã thắng thế ở Mỹ”

14/04/2019 11:18

Đây là nhận định của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về các động thái của Mỹ đối với các hiệp ước kiểm soát vũ khí.

nga: “nhóm ủng hộ cuộc chạy đua vũ trang mới đã thắng thế ở mỹ”
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Phát biểu tại Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng (SWAP) ngày 13/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng, các hành động của Washington trong việc giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí cho thấy những người ủng hộ cuộc chạy đua vũ trang mới đã thắng thế ở Mỹ.

“Sau sự sụp đổ của Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn hiện đang được xếp hàng tiếp theo. Sau đó, có thể sẽ có vấn đề với việc mở rộng Hiệp ước về các biện pháp giảm và hạn chế Vũ khí tấn công chiến lược (SEDD)”, ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Nga, tất cả điều này sẽ có hậu quả tồi tệ, không chỉ đối với những lĩnh vực của đời sống quốc tế được quy định bởi các điều ước này, mà còn đối với các cơ chế còn lại trong lĩnh vực giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí.

“Nếu chúng ta đánh giá hành động của Washington trong lĩnh vực này, thì có thể kết luận rằng đó là sự ủng hộ cho cuộc chạy đua vũ trang mới”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, quan chức ngoại giao hàng đầu nước Nga khẳng định “sẽ không thể lôi kéo Moscow vào cuộc chạy đua tốn kém này”.

Thùy Dương (Theo TASS)