Nga phản ứng gì khi Đảng Dân chủ Mỹ kêu gọi gia hạn START-3?

30/10/2019 18:21

Quan chức Nga bình luận lời kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3 của Đảng Dân chủ Mỹ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Máy bay ném bom tàng hình chiến lược B-2 của quân đội Mỹ.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Sergei Zheleznyak, thành viên thuộc Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga cho rằng, lời kêu gọi của giới nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Hoa Kỳ về việc duy trì Hiệp ước START-3 được xem như một trong những bước đi nhằm chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ bày tỏ lo ngại về chiến lược vũ khí hạt nhân mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi, đồng thời kêu gọi gia hạn Hiệp ước START-3 với Nga.

"Lời kêu gọi của Đảng Dân chủ nhằm cứu lấy Hiệp ước START được xem như một trong những nước cờ chống lại Tổng thống Trump.

Những người chống đối Trump trong Quốc hội nước này hiện đang “bới lông tìm vết” nhằm khui ra những điểm yếu của người đứng đầu Nhà Trắng với mục đích vạch trần ông ta như một chính trị gia thất bại, đồng thời chứng tỏ cho toàn xã hội thấy sự cần thiết phải thay đổi nhà lãnh đạo chính quyền”, - nghị sĩ Nga nói, theo báo Sputnik.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Bộ ba máy bay oanh tạc chiến lược có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Không quân Hoa Kỳ.

Ông Sergei Zheleznyak nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục thúc giục Hoa Kỳ ngồi vào bàn đàm phán và thảo luận về các bước tiếp theo để duy trì sự ổn định và an ninh chung.

"Việc Mỹ rút khỏi các thỏa thuận quốc tế trong vài năm qua cho thấy tham vọng xây dựng kho vũ khí quân sự của Washington, bao gồm cả nguồn vũ khí hạt nhân.

Một báo cáo gần đây về việc phía Mỹ sẵn sàng phá vỡ "Thỏa thuận Bầu trời mở" cũng là bằng chứng cho thấy Hoa Kỳ đang cố gắng che giấu sự phát triển và tăng cường sản xuất vũ khí mới. Rõ ràng, đó là những vũ khí bị cấm theo các thỏa thuận quốc tế”, - chuyên gia cho biết thêm.

Hiệp ước START-3 đã được ký vào năm 2010 và vẫn là hiệp ước duy nhất tính đến thời điểm hiện tại mang tính giới hạn về vũ khí giữa Nga và Hoa Kỳ.

Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 2 năm 2021 và cho đến nay chính quyền Mỹ vẫn chưa công bố bất cứ tín hiệu nào cho thấy liệu Washington có ý định gia hạn hiệp ước hay không.

Trước đó, сựu Сố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ John Bolton cho biết START-3 khó có thể được gia hạn vì hàng loạt những thiếu sót. Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng thảo luận vấn đề này với phía Hoa Kỳ.

Hòa Bình (theo Sputnik)