Nga phản ứng gì khi Đức nói thủ lĩnh đối lập Navalny bị đầu độc?

26/08/2020 08:06

Theo các bác sỹ Đức, chất độc chính xác gây ra vụ ngộ độc vẫn chưa được biết đến.

nga phản ứng gì khi Đức nói thủ lĩnh đối lập navalny bị đầu độc?
Ông Alexey Navalny.

Đầu tuần này, các bác sĩ Đức chẩn đoán ông Alexey Navalny - một nhà lãnh đạo đối lập, luật sư, nhân vật chính trị và công chúng người Nga ngộ độc với một chất thuộc nhóm"cholinesterase.

Theo các bác sỹ Đức, chất độc chính xác gây ra vụ ngộ độc vẫn chưa được biết đến, một phân tích mở rộng khác đang được tiến hành.

Hiện tại, ở Đức, ông Navalny đang được điều trị bằng atropine theo phác đồ nhưng vẫn trong tình trạng "hôn mê nhân tạo", tình trạng bệnh được đánh giá là “nghiêm trọng”, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Về sự việc này, theo báo chí Nga, ông Boris Teplykh - Trưởng khoa Gây mê hồi sức số 1 Bệnh viện N. Pirogov, cho biết giả thuyết của các bác sĩ Đức đã được các chuyên gia Nga nghiên cứu ngay từ ngày đầu tiên, nhưng không tìm thấy sự xác nhận.

Theo ông Teplykh, các bác sỹ Đức đang nói về dữ liệu lâm sàng, chứ không phải về bản thân chất này, thứ vẫn chưa được tìm thấy.

Ngoài ra, sự hiện diện của một phản ứng hóa học như vậy trong cơ thể có thể do kết quả của việc sử dụng các loại thuốc khác nhau và diễn biến tự nhiên của bệnh, bác sỹ người Nga cho biết.

Alexey Navalny là một nhà lãnh đạo đối lập, tự cho mình là đối thủ chính trị của chính quyền đương nghiệm Nga do ông Vladimir Putin đứng đầu.

nga phản ứng gì khi Đức nói thủ lĩnh đối lập navalny bị đầu độc?
Ông Alexey Navalny bị còng tay tại phiên tòa năm 2017 - ảnh The Guardian.

Vào tháng 12/2016, ông Navalny tuyên bố ý định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga, diễn ra vào tháng 3/2018, nhưng vào cuối tháng 12/2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương đã từ chối đăng ký tư cách ứng cử viên của Navalny do ông có tiền án tiền sự.

Phản ứng trước tuyên bố ông Navalny bị đầu độc, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí Tổng thống Nga Putin nói rằng phân tích của các bác sĩ Nga và Đức về tình trạng của Alexei Navalny là giống nhau, nhưng kết luận lại khác nhau.

Theo ông Peskov, thực tế chất Cholinesterase thấp đã được các bác sĩ Nga xác định trong những giờ đầu tiên tại bệnh viện ở Omsk, và atropine, hiện đang được các bác sĩ Đức đề cập đến và sử dụng, cũng đã được áp dụng trong giờ đầu tiên bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt.

Nhưng lý do cho sự giảm mức độ Cholinesterase vẫn chưa được xác định, các xét nghiệm không cho thấy một chất cụ thể.

“Vì vậy, có lẽ sẽ có thể xác định rõ ràng ở đây, bản thân các phân tích y tế hoàn toàn trùng khớp của cả bác sĩ chúng ta và người Đức, nhưng kết luận lại khác nhau” - ông Peskov nói.

Bình Nguyên