Thứ Sáu, 13/12/2019 13:04:49 Hotline: 0901 514 799

Nga phản ứng gì khi Mỹ và Ba Lan thảo luận thành lập căn cứ quân sự?

15/03/2019 08:39

Duma Quốc gia bình luận về việc Hoa Kỳ và Ba Lan thảo luận thành lập căn cứ quân sự.

Keyword đầu tiên có dấu
Quân đội Ba Lan - ảnh minh họa.

Theo báo Sputnik, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng cuả Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga), ông Yuri Shvytkin đã nhận xét về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ba Lan về việc bố trí đội quân thường trực của Mỹ ở nước này.

"Tất nhiên, ngày nay chúng ta đang chứng kiến cuộc quân sự hóa của Ba Lan. Đồng thời, Warsaw theo đuôi Washington, nơi chỉ đạo cho nước này trong chính sách hung hăng và gây bất ổn tình hình trên lục địa châu Âu. Thật đáng tiếc là bằng quyết định của mình, Ba Lan đã khiến cho an ninh châu Âu bị đe dọa" - ông Yuri Shvytkin nói.

Trước đó, báo chí quốc tế đưa tin rằng Washington và Warsaw đang đàm phán triển khai đội quân thường trực của Hoa Kỳ tại Ba Lan, việc chuẩn bị thỏa thuận có thể mất từ sáu tháng đến một năm.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ John Rood đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức Ba Lan tại Warsaw, thảo luận về việc thành lập căn cứ thường trực của Hoa Kỳ tại nước này.

Hồi tháng 5/2018, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã công bố tài liệu thể hiện sự sẵn sàng đầu tư từ 1,5-2 tỷ USD vào việc xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Ba Lan giải thích rằng đề xuất này vạch ra nhu cầu rõ ràng và cấp bách đối với việc triển khai nhóm quân thường trực của Mỹ.

Hòa Bình