Nga phản ứng gì với hoạt động quân sự của Mỹ ở Idlib, Syria?

03/09/2019 07:37

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích hoạt động của Mỹ tại Idlib, Syria.

Nga phản ứng gì với hoạt động quân sự của Mỹ ở Idlib, Syria? 1
Chiến sự ở Syria - ảnh tư liệu.

Interfax dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, hoạt động của Mỹ ở Idlib của Syria gây nguy hiểm cho việc tuân thủ chế độ ngừng bắn, kích động khủng bố pháo kích các vị trí của lực lượng chính phủ Syria.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định, lệnh cấm hành vi thù địch nhằm ổn định ở Idlib vẫn được Moscow duy trì, báo cáo cho biết.

Theo các nhà ngoại giao Nga, điều đáng chú ý là trước chiến dịch, Bộ Ngoại giao đã đưa ra tuyên bố sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mike Pompeo và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Syria Pedersen.

"Đặc biệt, khi đó ông Pompeo bày tỏ lo ngại về hậu quả với thường dân của chiến dịch tấn công của quân đội do Tổng thống Assad và các đồng minh dẫn đầu, trong đó có các cơ sở nhân đạo và cơ sở hạ tầng ở Idlib. Mỹ nhấn mạnh cần phải khôi phục ngay lập tức lệnh ngừng bắn", Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Bộ Ngoại giao Nga gọi hành động của Mỹ đối với Idlib là không nhất quán và mâu thuẫn, gây ra "sự hoang mang và lo ngại".

"Một mặt, các đại diện Mỹ từ tất cả các "mặt trận", bao gồm cả Liên Hợp Quốc, yêu cầu ngăn chặn sự leo thang căng thẳng ở Idlib, mặt khác, Mỹ không kích, dẫn đến sự hủy diệt và thương vong trên quy mô lớn" - Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Ngày 31/8/2019, Mỹ tuyên bố rằng họ đã tấn công các vị trí của những kẻ khủng bố Al-Qaeda trong khu vực Idlib.

Hòa Bình