Nga: Phương Tây đừng liều lĩnh dùng vũ lực ở Venezuela

09/02/2019 15:02

Trang FortRuss đưa tin cho biết Nga đã cảnh báo Phương Tây đừng liều lĩnh dùng vũ lực ở Venezuela.

Nga Phuong Tay dung lieu linh dung vu luc o Venezuela
Tổng thống hợp hiến Venezuela Maduro.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov tuyên bố rằng Moscow cảnh báo mạnh mẽ phương Tây trước những ý tưởng mạo hiểm nhằm thúc đẩy một kịch bản sử dụng vũ lực ở Venezuela.

Theo quan chức Nga, một cuộc can thiệp từ bên ngoài mang tính hủy diệt, đặc biệt là sự can thiệp của quân đội nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là điều tồi tệ nhất trong tất cả các kịch bản có thể xảy ra.

Rất khó để dự đoán hậu quả của nó, nhưng rõ ràng việc sử dụng vũ lực giả định trong tình huống này sẽ dẫn đến một làn sóng đổ máu, sẽ gây ra hậu quả cả ở bên ngoài Venezuela, ông Sergei Ryabkov nói.

Nga Phuong Tay dung lieu linh dung vu luc o Venezuela
Quân đội Venezuela.

Theo nhấn mạnh của ông Sergei Ryabkov, sự can thiệp quân sự vào các vấn đề nội bộ của Venezuela là trường hợp xấu nhất và hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến không chỉ Venezuela mà cả các quốc gia khác.

"Chúng tôi không muốn đưa ra dự đoán như vậy (hậu quả của kịch bản can thiệp quân sự vào Venezuela- PV), Moscow chỉ một lần nữa đưa ra cảnh báo nghiêm túc chống lại những ý tưởng mạo hiểm như vậy nếu chúng tồn tại trong đầu một số chính trị gia có trách nhiệm ở Tây bán cầu" Thứ trưởng Nga nói.

Ngoài ra, chính quyền Nga lo ngại rằng những người tham gia nhóm liên lạc cho Venezuela dường như không chú ý đến cuộc đối thoại nội bộ ở nước này trong cuộc họp gần đây diễn ra ở Uruguay.

Nga Phuong Tay dung lieu linh dung vu luc o Venezuela
Tên lửa phòng không của Venezuela.

"Chúng tôi lo ngại khi chỉ có Mexico và Uruguay có sáng kiến đối thoại, hòa giải nội bộ ở Venezuela", ông Ry Ryovkov nói thêm.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bắt đầu ngày càng tồi tệ từ ngày 23 tháng 1, sau khi người đứng đầu Quốc hội Venezuela, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó tuyên bố là "Tổng thống lâm thời" của đất nước trong khi các cuộc biểu tình chống chính phủ trên đường phố vẫn liên tục nổ ra ở Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro đã cáo buộc rằng chính Washington dàn dựng một cuộc đảo chính ở Venezuela, trong khi gọi ông Guaidó là "một con rối của Hoa Kỳ".

Nhà lãnh đạo phe đối lập đã được Mỹ và một số nước khác ủng hộ. Nga, Trung Quốc, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với Tổng thống hợp hiến Maduro.

Bình Nguyên