Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới

01/11/2014 16:00

Theo khẳng định của truyền thông Nga, hải quân nước này trong hai năm nữa sẽ có phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen, thuộc Đề án 885M.

Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới 1
Năm 2016, Hải quân Nga sẽ có thêm vũ khí mới - Tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc lớp Yasen thuộc Đề án 885M thế hệ F2.

Ông Nikolai Novoselov, Phó Tổng Giám đốc Cục thiết kế Malakhit của Nga khẳng định: "Dòng nâng cấp đời đầu tiên của tàu ngầm thuộc Đề án 885M, mang tên Kazan, sẽ được chuyển giao cho Hải quân Nga trong 2 năm tới”.

Dự kiến, tàu ngầm Kazan sẽ được trang bị nhiều công nghệ và vũ khí tiên tiến hơn hẳn so với tàu ngầm Severodvinsk thế hệ hứ nhất được thiết kế vào năm 1993. Đầu năm nay, Nga đã chính thức đưa tàu ngầm hạt nhân đa năng Severodvinsk vào lực lượng trực chiến tại Bắc Cực.

Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới 2
Tàu ngầm Severodvinsk

Chưa dừng lại đó, Nga còn có tham vọng bổ sung vào hạm đội tàu ngầm tối tân của mình thêm ít nhất 8 tàu ngầm tấn công mang theo tên lửa hành trình.

Hải quân Nga hiện có 60 tàu ngầm, khoảng 10 trong số đó là tàu ngầm có khả năng khai hỏa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Hết một nửa lực lượng tàu ngầm của Nga là tàu ngầm hạt nhân đa năng, 30 chiếc tàu còn lại sử dụng động cơ diesel và một số động cơ chuyên biệt khác.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 26/10, Phó Tư lệnh Hải quân Nga Victor Bursuc tuyên bố Nga không phụ thuộc vào Pháp trong chế tạo tàu chiến chở máy bay trực thăng lớp Mistral và có thể tự đóng các chiến hạm kiểu này, theo Voice of Russia.

Nga sắp có tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới 3
Pháp đang trì hoãn bàn giao chiến hạm Mistral cho Nga

Ông Bursuc nói thêm: “Đây sẽ là một tàu chiến đa năng được trang bị các hệ thống máy bay có và không có người lái, cũng như các hệ thống máy móc với khả năng hoạt động trong mọi môi trường. Chiếc tàu này có thể xuất hiện vào năm 2030”.

Trước đó, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov tuyên bố Nga sẽ kiện Pháp trong trường hợp nước này không chuyển giao tàu chiến Mistral và yêu cầu trả tiền bồi thường hủy hợp đồng.

Dz (Tổng hợp)