Nga sẽ hứng chịu trừng phạt chưa từng có dưới thời Biden

14/12/2020 06:10

Nguy cơ Nga rút khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là nghiêm trọng.

nga sẽ hứng chịu trừng phạt chưa từng có dưới thời biden

Ông Joe Biden - ảnh The Washington Post.

Báo Sputnik dẫn lời các chuyên gia dự đoán trên tờ MK rằng, sẽ có các biện pháp trừng phạt chưa từng có nhằm vào Nga sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo các giới quan sát, những hạn chế trong tương lai có thể ảnh hưởng đến những điểm kinh tế nhức nhối nhất.

Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt có thể tạo ra các vấn đề đối với việc tiếp cận thị trường thế giới của các ngân hàng Nga, ngắt kết nối quốc gia này khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đưa ra lệnh cấm giao dịch với chứng khoán nợ của Nga và cũng cấm các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào các dự án năng lượng của Moscow.

Chuyên gia kinh tế Igor Nikolaev đánh giá rằng, nguy cơ Nga rút khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là nghiêm trọng.

Theo ông, Nga là một trong ba quốc gia dẫn đầu thế giới về khối lượng hoạt động ngân hàng vận hành SWIFT, vì hệ thống này được khoảng 400 tổ chức tài chính trong nước sử dụng.

Tuy nhiên, ông Nikolaev gọi đây là khả năng mang tính giả thuyết. Kịch bản này vẫn chỉ nằm trên giấy, bất chấp sự tồn tại của một dự luật như vậy ở Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump trong suốt bốn năm cầm quyền vẫn không dám đưa ra hiệu lực pháp lý đối với tài liệu này.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Nikolaev không coi việc đưa ra các hạn chế như vậy là một tình huống nguy hiểm đối với nền kinh tế Nga.

Điều khó chịu hơn nhiều, theo ông, là những hạn chế đối với nợ quốc gia, vì điều này sẽ cấm các nhà tài chính Mỹ đầu tư vào trái phiếu kho bạc Nga.

Trong khi đó, theo nhận định của người đứng đầu bộ phận phân tích của Amarkets, ông Artyom Deev, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu được áp dụng trong ngân sách quốc phòng năm 2021 có thể làm phức tạp thêm tình hình cung khí đốt của Nga cho Liên minh châu Âu.

Ông Nikolaev lưu ý rằng Washington đang cố gắng sử dụng các lệnh trừng phạt để kéo nền kinh tế của chính mình thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu bằng giá của các nước khác. Chuyên gia cũng làm rõ rằng, khác với giá dầu, những hạn chế này có ảnh hưởng gián tiếp đến tỷ giá đồng rúp.

Hòa Bình