Nga sẽ tài trợ cho việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang Abkhazia

24/09/2019 07:18

Mệnh lệnh được đưa ra bởi Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giúp đỡ lực lượng vũ trang Abkhazia.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Học viên Abkhazian học tại trường đại học quân sự của Nga.

“Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị ký kết thỏa thuận giữa Nga và Abkhazia về việc cấp kinh phí tài trợ cho quy trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Abkhazia”, - nội dung này thể hiện qua tài liệu công bố trên cổng thông tin pháp lý.

Chỉ thị của ​​Tổng thống Nga đã ghi: “Đã chấp thuận đề xuất của Chính phủ về ký thỏa thuận giữa Nga và Cộng hòa Abkhazia, quyết định cấp kinh phí tài trợ cho công cuộc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Abkhazia”.

Ông Putin giao cho Bộ Quốc phòng Nga cùng phần tham gia của Bộ Ngoại giao Nga tiến hành cuộc đàm phán tương ứng với Cộng hoà Abkhazia và ký thỏa thuận, cho phép đưa vào dự thảo các sửa đổi không mang tính nguyên tắc.

Ngày 13/9, chính phủ Nga đã phê chuẩn dự thảo thỏa thuận giữa Nga và Abkhazia về việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang của nước cộng hòa này với kinh phí từ ngân sách Nga.

Thỏa thuận dự trù cung cấp tài chính cho các công đoạn gắn với hiện đại hóa quân đội Abkhazia, trong đó có việc thống nhất từng bước chuẩn hoá chỉ huy quân sự, đảm bảo hỗ trợ vật chất-kỹ thuật, cấp tiền mặt và những phụ phí xã hội khác, đào tạo nhân sự cho lực lượng và trang bị vũ khí hiện đại cho quân đội.

Nghị định công bố ngày 13 tháng 9 trên trang web của nội các Bộ trưởng Nga nêu rõ rằng các văn bản tài liệu cần thiết để thực thi tài trợ kinh phí cần được hoạch định xong trước ngày 15 tháng 12 năm nay.

Đến nay, số lượng nhân sự của quân đội Abkhazia là khoảng 2,5 nghìn người. Lực lượng vũ trang Abkhazia được trang bị vũ khí và trang bị chủ yếu từ thời Liên Xô. Phần lớn đã trở nên lỗi thời, đòi hỏi phải thay thế hoặc sửa chữa và hiện đại hóa.

Trong số các thiết bị khác trong kho vũ khí của quân đội Abkhazia là xe tăng T-55, xe bọc thép BMP-2, BRDM-2, MT-LB.

Ngoài ra, còn có các vũ khí như: pháo cao xạ tự hành bọc thép hạng nhẹ ZSU-23-4 "Shilka", pháo phản lực BM-21, máy bay trực thăng lớn hai động cơ Mi-8 và máy bay trực thăng vũ trang hạng nặng Mi- 24.

Thạch Bình