Nga sẽ thắng NATO dễ như trở bàn tay nếu chiến tranh ở vùng Baltic

09/06/2020 08:29

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rút khoảng 10.000 quân khỏi lãnh thổ Đức, điều này khiến Berlin bất ngờ.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Quân đội Nga.

Truyền thông Nga dẫn nhận định của tạp chí Forbes cho hay, việc cắt giảm lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Đức sẽ làm suy yếu vị trí của NATO trong cuộc xung đột có thể xảy ra với Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rút khoảng 10.000 quân khỏi lãnh thổ Đức. Báo Spiegel ở Đức lưu ý rằng ông chủ Nhà Trắng Donald Trump đã không thông báo cho các đồng nghiệp Đức về điều này và khiến họ bị bất ngờ.

Forbes đã xuất bản một bài báo có tên: "Trước thời Trump, Nga mất 60 giờ để chiến thắng NATO. Giờ đây, Moscow có thể giành chiến thắng nhanh hơn nhiều".

Theo tác giả của bài viết đăng trên tạp chí Forbes, bất kỳ sự cắt giảm nào trong lực lượng quân Mỹ ở châu Âu sẽ dẫn đến sự suy yếu của liên minh.

Ông lưu ý rằng các nước Baltic là lãnh thổ dễ bị tổn thương nhất. Ngay từ sau năm 2014, các lực lượng NATO đã đánh mất khả năng chống lại cuộc tấn công tiềm tàng của Moscow nhằm vào Estonia, Latvia hoặc Litva.

Theo Forbes, Nga có 760 xe tăng có thể nhanh chóng được triển khai đến khu vực này. Các lực lượng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương chỉ có 130 xe tăng, nhưng chủ yếu là "hàng" của Mỹ. Vì vậy, tạp chí Forbes lưu ý, NATO sẽ không thể chống chọi được với quân của Nga ngay cả khi có ưu thế trên không.

Sau khi đội quân của Mỹ ở châu Âu bị cắt giảm, Nga có thể không cần tới 60 giờ để chiếm được các quốc gia Baltic. Theo quan điểm của bài báo, giờ đây các thành viên phía đông của NATO sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn.

Hòa Bình