Nga sẽ tiết lộ bí mật cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ?

19/05/2017 06:32

Theo lời mỉa mai của Tổng thống Putin, "tại Mỹ, bệnh tâm thần phân liệt chính trị ngày càng phát triển".

Nga sẽ tiết lộ bí mật cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ? 1

Ông Putin và ông Trump

Moscow sẵn sàng cung cấp cho các quan chức ở Thượng viện và Quốc hội Mỹ bản tốc ký ghi nội dung các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Tổng thống Donald Trump, nếu Washington có mong muốn như vậy - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cách đây 2 ngày.

"Nếu chính phủ Mỹ cho rằng điều đó là có thể, chúng tôi sẵn sàng cung cấp bản tốc ký ghi đàm thoại của hai ông Lavrov với Trump cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ," - trang Sputnik một lần nữa nhắc lại lời của ông Putin nói trong khi phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni

Tổng thống Putin đánh giá cao kết quả cuộc gặp gỡ giữa hai ông Lavrov và Trump, và cũng nhận xét vụ ồn ào xung quanh việc Tổng thống Mỹ bị cáo buộc tiết lộ với Ngoại trưởng Nga thông tin tuyệt mật.

Nga sẽ tiết lộ bí mật cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ? 2

Ngoại trưởng Nga Lavrov (ảnh minh họa)

Theo Sputnik, như lời nhà lãnh đạo Nga, tại Mỹ, bệnh tâm thần phân liệt chính trị ngày càng phát triển". Tôi không thể dùng cái gì khác để giải thích những cáo buộc tổng thống đương nhiệm rằng ông ấy đã tiết lộ với Lavrov bí mật nào đó "- người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Theo Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị ứng dụng Grigory Dobromelov, tất cả các vụ bê bối chính trị nội bộ mới tại Mỹ chứng tỏ giới tinh hoa chính trị Mỹ thiếu khả năng đối phó với sự chia rẽ nổi lên sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Nga sẽ tiết lộ bí mật cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ? 3

Tổng thống Mỹ Donald Trum và Ngoại trưởng Nga Lavrov

"Khủng hoảng chính trị nội bộ tại Mỹ đang ngày càng chạm tới nhiều kỷ lục đi xuống mới khi dường như nhận thấy không thể tồi tệ hơn được nữa.

Nhưng vẫn xảy ra những sự kiện lạ ngày càng cho thấy sự bất lực của hệ thống chính trị Mỹ trong việc đối phó với sự chia rẽ nổi lên sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống.

Việc người đứng đầu của quốc gia khác phải đưa ra lời bình luận hiện tượng thực tế đó cho thấy đầy đủ tính sâu sắc của những mâu thuẫn đang tồn tại hiện nay trong các nhóm khác nhau của tầng lớp tinh hoa chính trị Mỹ.

Trước hết, tất nhiên điều đó chứng tỏ mức độ bất tín nhiệm trong các đối thủ Trump đối với ê kíp của Tổng thống ",- ông Grigory Dobromelov nói với đài Sputnik.

Theo Grigory Dobromelov, trước những diễn biến khá bất thường phi tiêu chuẩn, Nga cũng sử dụng cách phản ứng độc đáo nhưng đã được kiểm chứng chính xác.

Nga sẽ tiết lộ bí mật cho Thượng viện và Quốc hội Mỹ? 4

 

"Hoàn toàn rõ ràng rằng truyền thông Mỹ đã không nên đưa ra yêu cầu thông tin về cuộc đàm thoại với ông Lavrov)với chính quyền Trump. Nhưng bởi vì nhiệm vụ chính đầu tiên của họ là hạ thấp uy tín của Trump và cản trở nỗ lực của ông trong việc thiết lập đối thoại mang tính xây dựng với Nga, và cả Nga sẵn sàng với những bước cởi mở chưa từng có.

Thậm chí, báo chí Mỹ đã cung cấp thông tin không hoàn toàn công khai mà trong những hoàn cảnh khác chúng sẽ không bao giờ được công bố",- Grigory Dobromelov bình luận.

Theo Washington Post, vụ bê bối xung quanh các cuộc đàm phán của Trump với Lavrov nổ ra do Tổng thống Mỹ dường như đã tiết lộ với Ngoại trưởng Nga số liệu mật có thể thuộc phạm trù nguồn tin tình báo đặc biệt quan trọng, đối tác của Mỹ về nhóm khủng bố IS ở Trung Đông.