Nga tái triển khai tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân gần Ukraine?

27/08/2019 10:03

Ý tưởng của biến thể hạt nhân là khả năng xóa sổ toàn bộ nhóm tàu ​​chiến bằng một tên lửa duy nhất.

Trang Muraselon dẫn các nguồn tin cho biết, Nga đã tái triển khai lực lượng tên lửa có khả năng hạt nhân gần Ukraine và khu vực Biển Đen trong lúc củng cố lại một căn cứ chiến lược nằm ở Bán đảo.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Một vụ thử nghiệm tên lửa chống hạm hạng nặng của Nga ở Crimea.

Căn cứ chiến lược đang được đề cập đến ở đây chính là biên đội phòng thủ bờ biển đặt ngầm dưới lòng đất có tên họi là Utyos, nơi từng là một căn cứ do Liên Xô / Nga vận hành cho đến năm 1996.

Tại Utyos quân đội đã triển khai các tên lửa hành trình P-35 Progress. Vũ khí này có thể được sử dụng để chống lại các hạm đội tàu chiến của NATO hoạt động ở Biển Đen trong trường hợp có xung đột quân sự.

Cần lưu ý rằng các tên lửa P-35 (được NATO định danh là Shaddock, có thể được trang bị cả đầu đạn nổ mạnh 1.000 kg thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân có khả năng 200 đến 300 kiloton).

Ý tưởng của biến thể hạt nhân là khả năng xóa sổ toàn bộ nhóm tàu ​​chiến bằng một tên lửa tấn công duy nhất.

Theo các nguồn tin chính thức của Nga, việc lắp đặt Utyos ở Crimea được xác định từ khi bán đảo này trở lại dưới sự kiểm soát của Nga vào năm 2014.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Tên lửa hành trình chống hạm P-35 Progress.

Quân đội Nga được cho là muốn triển khai thêm các tên lửa hiện đại hơn P-35 Progress tại Utyos trong những năm tới.

Theo các quy tắc của Hiệp ước INF năm 1987, các phiên bản vũ trang hạt nhân của tên lửa tương tự P-35 Progress đều bị cấm. Tuy nhiên, với việc Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận đã tồn tại hàng chục năm này để theo đuổi việc phát triển các hệ thống vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung mới, có vẻ như người Nga đã cảm thấy phải kích hoạt lại một số vũ khí hạt nhân tầm ngắn của họ .

Gần đây, Nga lập luận rằng các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân là điều cần thiết cho hòa bình thế giới. Moscow cũng đã cảnh báo rằng họ sẽ theo đuổi việc tái kích hoạt lực lượng tên lửa chiến lược tầm ngắn và tầm trung nếu Mỹ bắt đầu làm như vậy.

Hòa Bình