Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về Triều Tiên

22/09/2017 19:24

Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về Triều Tiên, liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Iran.

nga tiếp tục cảnh báo mỹ về triều tiên

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya cảnh báo rằng nếu Mỹ đơn phương hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran thì đây sẽ là tín hiệu sai lầm mà Washington muốn gửi đến Triều Tiên.

Theo Đại sứ Vasily Nebenzya đã đưa ra tuyên bố cảnh báo đáng chú ý như vậy trong một phiên họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức ngày 21/9 (theo giờ Mỹ) - hãng Tass của Nga ngày 22/9 cho hay.

Theo ông Vasily Nebenzya, hiện Triều Tiên và Iran phối hợp chặt chẽ với nhau. Nếu Mỹ từ bỏ bản Kế hoạch hành động chung (JCPOA) hay thỏa thuận hạt nhân với Iran, sẽ là sai lầm chưa từng có vì đó sẽ là tín hiệu để Triều Tiên tin rằng không thể từ bỏ tham vọng hạt nhân để tự vệ.

Theo quan chức của Nga, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay cần nhiều nỗ lực ngoại giao để giải quyết hơn là khi ký thỏa thuận hạt nhân với Iran.

"Chúng ta không nên lãng phí thời gian nữa, hãy bắt đầu, đừng chờ đợi đến khi đối đầu vượt tầm kiểm soát" - ông Nebenzya nhấn mạnh.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Năm đã tổ chức một cuộc thảo luận về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và thực hiện các biện pháp trừng phạt liên quan.

Cuộc họp có sự tham dự của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và bộ trưởng ngoại giao của nhiều nước khác.

Cuộc họp tập trung vào vấn đề bán đảo Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân của Iran và các nỗ lực giải trừ vũ khí hóa học ở Syria.

Công Hoan