Nga tiết lộ nhiều bí mật đã âm thầm làm tại Syria trước khi tham chiến

30/09/2020 06:31

Một nhóm quân sự của Nga được thành lập hết sức âm thầm từ trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria. 

Nga tiết lộ nhiều bí mật đã âm thầm làm tại Syria trước khi tham chiến 1
Ông Sergei Shoigu - ảnh tư liệu.

Ngày 29/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong một cuộc phỏng vấn của báo Sao Đỏ rằng, quân đội Nga ở Syria đã tiêu diệt hơn 133 nghìn phiến quân, trong đó có 4,5 nghìn phiến quân từ các nước thuộc cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG).

Đại tướng Shoigu cho biết thêm rằng 865 thủ lĩnh của khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị tiêu diệt. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ do Tổng tư lệnh tối cao - Tổng thống Nga Putin đề ra cách đây 5 năm nay đã được quân đội hoàn thành một cách trọn vẹn.

"Tổ chức IS ở Syria đã chấm dứt tồn tại, không một tên khủng bố nào xâm nhập được vào Nga" - Tướng Shoigu nhấn mạnh.

Theo ông Shoigu, toàn bộ lực lượng khủng bố ngầm quốc tế đã bị thiệt hại đáng kể, sự hỗ trợ tài chính cho các tổ chức khủng bố và hệ thống hỗ trợ nguồn lực của chúng đã bị phá vỡ.

"Một khía cạnh then chốt khác là nhờ hoạt động hiệu quả của Lực lượng vũ trang Nga, ở Syria đã lập ra một rào cản vững chắc để ngăn chặn việc mở rộng hơn nữa hoạt động của các nhóm khủng bố, đặc biệt là sang các vùng lãnh thổ lân cận" - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ông Shoigu cũng tiết lộ rằng nhóm quân sự của Nga được thành lập hết sức âm thầm từ trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria.

Lực lượng này bao gồm 34 máy bay và 16 máy bay trực thăng, cũng như các đơn vị tác chiến, hậu cần, an ninh và lực lượng tác chiến đặc nhiệm.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng lưu ý, hàng chục thiết bị kỹ thuật, hàng trăm quân nhân cũng như kho vũ khí ấn tượng đã nhanh chóng được triển khai ở khoảng cách xa trên 2,5 nghìn km theo các biện pháp ngụy trang chưa từng có.

Theo ông, sự xuất hiện một đội hình mạnh như vậy ở cách xa lãnh thổ Nga đã gây bất ngờ cho nhiều người.

Trong các chiến dịch ở Syria, 90% phi công và 60% thủy thủ của Nga đã có được kinh nghiệm chiến đấu thực tế.

Ông cũng cho biết rằng Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định mua thêm máy bay Su-34 và Su-30SM, cũng như trực thăng Mi-28N và Ka-52 sau khi đánh giá hiệu quả hoạt động của những loại vũ khí phương tiện này ở chiến trưởng Syria.

Hòa Bình