Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử Chủ tịch Interpol

22/11/2018 13:24

Theo Ria Novostia, Hội đồng Liên bang Nga cho rằng, Washington đã can thiệp vào cuộc bầu cử Chủ tịch Interpol.

Nga tố Mỹ can thiệp bầu cử Chủ tịch Interpol 1

Ông Kim Jong Yang vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Interpol

Theo đuổi chính sách chống Nga, Mỹ đã can thiệp vào cuộc bầu cử người đứng đầu Interpol bằng cách gây sức ép với các nước thành viên của tổ chức, đây là quan điểm mà Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang, sỹ quan cấp tướng của Cục An ninh Liên bang, ông Vladimir Bzhabarov.

Ngày 21/11, sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch mới của Interpol đã được bầu chọn, đó là đại diện của Hàn Quốc Kim Jong Yang. Trước đó, Hoa Kỳ, Ukraine và Lithuania đã công khai phản đối ứng cử viên Nga Alexander Prokopchuk.

“Về mặt hình thức thì việc bầu chọn người đứng đầu Interpol là bí mật, nhưng chắc chắn đã có những áp lực nhất định, cũng như việc tăng sức ép với đại diện của các nước thành viên của tổ chức Interpol. Hoa Kỳ đã trắng trợn can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo Interpol”, ông Jabarov cáo buộc.

Quan chức Nga cũng lưu ý rằng, chức vụ Chủ tịch Interpol chỉ mang tính kỹ thuật.

“Các cơ quan tình báo và các cơ quan thực thi pháp luật của một nước yêu cầu dẫn độ những kẻ vi phạm pháp luật của một quốc gia khác, trong khi bản thân Interpol không thể bắt giữ bất cứ ai”, thượng nghị sĩ Nga nhận định.

Về phần mình, Hoa Kỳ chưa có phản ứng chính thức nào với những cáo buộc từ phía Nga sau khi cuộc bầu cử ở trụ sở của tổ chức Interpol có kết quả.

Hòa Bình