Nga tố Mỹ kích động chạy đua vũ trang bằng dự án tên lửa trị giá 18 tỷ USD

05/05/2021 08:36

Nga cho rằng hành động của Mỹ trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa kích động chạy đua vũ trang.

Nga tố Mỹ kích động chạy đua vũ trang bằng dự án tên lửa trị giá 18 tỷ USD 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ - ảnh minh họa.

Ngày 4/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova tuyên bố, Việc Mỹ phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh và kích động một cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm cả chạy đua tên lửa.

“Đại diện của Nga ở nhiều cấp khác nhau đã nhiều lần thu hút sự chú ý của phía Mỹ về những nguy cơ liên quan đến sự phát triển không hạn chế của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ không chấp nhận lập luận của chúng tôi. Đồng thời họ (phía Mỹ) đã bác bỏ khả năng về việc đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với các hoạt động chống tên lửa của mình và cố tình gia tăng lĩnh vực này để thu hút ngày càng nhiều nguồn tài chính" – bà Zakharova nói.

Theo bà Zakharova, việc tăng cường tiềm lực phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh, làm đảo lộn cán cân chiến lược của các lực lượng trên thế giới, kích động một cuộc chạy đua vũ trang, bao gồm cả các cuộc chạy đua tên lửa.

Phát ngôn viên Zakharova nói rằng, báo chí Mỹ cũng đưa tin về việc phân bổ 18 tỷ USD cho dự án phát triển tên lửa đánh chặn và đây là chi phí của một chương trình duy nhất do Lầu Năm Góc tính toán để chế tạo, triển khai và duy trì các tên lửa đánh chặn triển vọng, được cho là sẽ thay thế tên lửa silo chiến lược, hiện đã được triển khai trên lãnh thổ Mỹ, chủ yếu ở Alaska.

"Cần phải hiểu rằng những nỗ lực thể hiện phòng thủ tên lửa toàn cầu như một dự án phòng thủ thuần túy chỉ là một màn khói che mắt.

Tăng cường khả năng chống tên lửa của mình, trước hết, Hoa Kỳ đã tìm cách giành được lợi thế quyết định bằng cách tạo điều kiện ra đòn tấn công đầu tiên vào kẻ thù, bảo vệ bản thân khỏi các hành động trả đũa" - bà Zakharova nói đồng thời bổ sung thêm rằng:

“Điều này dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh và làm đảo lộn cán cân quyền lực chiến lược trên thế giới”.

Hòa Bình