Nga tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống tại Ukraine

24/05/2014 14:33

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới St. Petersburg ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống tại Ukraine diễn ra vào ngày 25/5 tới.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới St. Petersburg ngày 23/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẽ tôn trọng kết quả bầu cử Tổng thống tại Ukraine diễn ra vào ngày 25/5 tới.

nga tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống tại ukraine
Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế tại St.Peterburg ngày 23/5

Tổng thống Putin nói, “Chúng tôi tôn trọng lựa chọn của người dân Ukraine”. “Tôi rất lạc quan. Tôi luôn tin tưởng tình hình tại Ukraine sẽ bình ổn trở lại và chúng tôi sẽ tìm được sức mạnh từ bên trong để bình thường hóa các quan hệ (với Mỹ)” - ông Putin nói. Tại đây, ông Putin cũng khẳng định Nga không muốn  cô lập mình trước phần còn lại của thế giới và nước Nga muốn thực hiện nhiều dự án với Mỹ và Châu Âu.

Tuy vậy, Tổng thống Putin nhận định Ukraine hiện đang sa vào "nội chiến toàn diện" và cáo buộc Mỹ đã giật dây “vụ đảo chính” hồi tháng 2 lật đổ Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Ông cho rằng đó là lý do khiến cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, dẫn tới hỗn loạn và nội chiến ở nước này.

Sau thông báo này, Bộ Ngoại giao Ukraine bày tỏ hoan nghênh tinh thần sẵn sàng làm việc với chính phủ mới tại Ukraine của Nga. “Chúng tôi sẵn sàng hoan nghênh không chỉ thông báo của Nga mà cả những bước đi cụ thể của Nga với việc công nhận ban lãnh đạo mới của Ukraine” – Tân Hoa Xã trích lời Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andriy Deshchytsia cho biết.

Ông Deshchytsia cũng hy vọng chính phủ Nga cùng Tổng thống và chính phủ hợp pháp mới của Ukraine sẽ nối lại những hợp tác song phương sau khi kết thúc cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine.

Trang Trần (Global Post, Xinhua)