Nga triển khai siêu tên lửa Bastion-P trên Biển Barents

28/03/2016 08:46

Nga vừa diễn tập triển khai và bắn đạn thật với tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P trên vùng Biển Barents.

Nga triển khai siêu tên lửa Bastion-P trên Biển Barents 1
Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P của Nga

Hãng thông tấn TASS dẫn thông cáo báo chí của Hạm đội Biển Bắc Nga cho hay, biên đội tàu đổ bộ của hạm đội này vừa diễn tập triển khai các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P trong đợt tập trận trên vùng Biển Barents.

Vùng Biển Barents là một trong những khu vực có tầm quan trọng chiến lược với an ninh quốc gia của Nga tại Bắc Băng Dương, bên cạnh đó đây cũng là một trong những cửa ngõ dẫn vào khu vực Bắc Cực.

Theo thông báo này cho biết, đơn vị tên lửa phòng thủ bờ biển thuộc Hạm đội Biển Bắc đang tiến hành đợt tập trận chiến thuật và diễn tập bắn đạn thật với các tổ hợp Bastion-P từ khu vực ven Biển Barents vào các mục tiêu giả định trên biển.

Lữ đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển này còn thực hành việc triển khai các tổ hợp tên lửa Bastion-P từ tàu đổ bộ Kondopoga thuộc Project 775M Ropucha-II, theo Kiến thức.

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển K-300P Bastion-P được công ty NPO Mashinostroenia của Nga thiết kế và phát triển, với nhiệm vụ chính là phòng thủ các khu vực ven biển trước lực lượng tàu chiến và tàu đổ bộ của đối phương với tầm bắn hiệu quả lên đến 300 km, bên cạnh đó nó còn có thể tấn công cả các mục tiêu mặt đất.

Nga triển khai siêu tên lửa Bastion-P trên Biển Barents 2
Sơ đồ tác chiến của hệ thống tên lửa chống tầu Bastion-P.

Các tổ hợp Bastion-P được Quân đội Nga đưa vào biên chế từ năm 2010, đã có ít nhất 3 tiểu đoàn Bastion-P đang phục vụ trong lữ đoàn pháo binh và tên lửa số 11 thuộc Hạm đội Biển Đen đóng quân gần thành phố Anapa.

Mỗi tổ hợp Bastion-P được trang bị 4 bệ phóng tự hành K-340P, 4 xe tiếp nạp đạn K342R và một xe chỉ huy K380R cùng các hệ thống hỗ trợ hậu cần khác. Bên cạnh đó Bastion-P cũng có thể được tích hợp thêm với hệ thống radar định vị mục tiêu Monolith-B.

Tổ hợp được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Oniks với tầm bắn lên đến 600 km, tốc độ bay siêu âm Mach 2,5 - Mach 3, trang bị đầu tự dẫn radar chủ động có thể kích hoạt khi cách mục tiêu 50 km.

Hiện trên thế giới, ngoài Nga chỉ có Syria và Việt Nam sở hữu tổ hợp tên lửa Bastion-P trang bị đạn tên lửa chống hạm Yakhont (biến thể xuất khẩu của Oniks) với tầm bắn 120-300 km, tốc độ tối đa trong hành trình bay lên tới Mach 2,5.

Video hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion-P khai hỏa:

Nguồn video: RT